Vùng vải thiều chủ động thị trường

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/03/2020 20:11 GMT+7

VTV.vn - Do đã chủ động với hàng loạt các giải pháp nên vùng vải thiều của Bắc Giang được dự báo không bị tác động nhiều bởi COVID-19.

Nhiều lo ngại đang đặt ra với vùng vải thiều khi 2 tháng nữa sẽ bước vào thu hoạch mà tình hình dịch bệnh chưa thể biết điểm dừng. Tuy nhiên, từ rất sớm, bà con và chính quyền 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã chủ động hàng loạt các giải pháp để đáp ứng các thị trường mới như thị trường Nhật Bản. Tuy khó vì những thách thức của dịch COVID-19 nhưng theo nhiều bà con đây lại là cơ hội để tình trạng phụ thuộc nhiều vào một thị trường căn bản được giải quyết.

Một lớp tập huấn cho những hộ dân đang sở hữu 77 ha vải được cấp mã vùng trồng đi Nhật. Bà con được phổ biến về quy trình canh tác, thu hoạch, đóng gói quả vải theo yêu cầu riêng của Nhật Bản.

Từ lúc vải chưa ra hoa, cho đến lúc thu hoạch, 22 cán bộ nông nghiệp chuyên trách thường xuyên có mặt hướng dẫn.

Lúc này, dây chuyền sơ chế vải tươi theo công nghệ Juran của Israel đầu tiên cũng đang được lắp đặt tại công ty Toàn Cầu - Lục Ngạn. Thiết kế khép kín sơ chế - khử trùng - bảo quản - đóng gói sẽ đảm bảo đáp ứng 300 đến 400 tấn vải tươi đi Nhật vụ này.

Với sự phối hợp của ngành nông nghiệp, chính quyền, các doanh nghiệp và nông dân canh tác, 14.000 ha vải VietGap và GlobalGap năm nay của Bắc Giang dự báo sẽ có một thị trường không bị tác động nhiều bởi COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước