Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 14:39 GMT+7

VTV.vn - Sản lượng rau quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc đang có xu hướng giảm mạnh.

Theo thống kê 7 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm khoảng 8% so với cùng kỳ. Riêng tháng 7 vừa qua giảm mạnh tới 44%. Đây là mức giảm mạnh nhất trong top 10 thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết: Việc xuất khẩu rau quả tươi giảm mạnh trong tháng 7 vừa qua, là do từ ngày 1/5 năm nay, phía Hải quan Trung Quốc tăng cường kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Rau quả nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đều phải trải qua việc kiểm tra với những tiêu chuẩn khắt khe, mà không ít doanh nghiệp Việt vẫn chưa thể đáp ứng.

Mới đây, phía Trung Quốc cũng yêu cầu các phương tiện vận tải chở hàng hoá từ Việt Nam sang Trung Quốc phải gắn thêm biển số điện tử. Thế nhưng khá nhiều phương tiện vận tải của Việt Nam lại chưa làm được.

Hiệp hội rau quả dự báo, trong thời gian tới nếu doanh nghiệp Việt vẫn không thay đổi, để đáp ứng được các tiêu chí khắt khe của Trung Quốc, việc xuất khẩu rau quả sẽ vẫn còn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước