Xuất khẩu sắn giảm mạnh do Trung Quốc giảm mua

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/09/2016 14:04 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn đã giảm mạnh từ đầu năm tới nay do Trung Quốc giảm mua theo con đường tiểu ngạch.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khối lượng sắn và các sản phẩm từ sắn xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm ước đạt 2,6 triệu tấn trị giá 700 triệu USD, giảm 14,5% về lượng và giảm 25,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính trong 7 tháng đầu năm 2016, chiếm tới gần 86% thị phần. Tuy nhiên, nước này đã giảm nhập khẩu sắn của Việt Nam rất mạnh trong những tháng gần đây.

Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu sắn của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã giảm 21% về khối lượng và hơn 31% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Hơn nữa, trong 7 tháng đầu năm, ngoài thị trường Trung Quốc, giá trị nhập khẩu sắn và các sản phẩm sắn của Việt Nam hầu hết đều giảm tại các thị trường truyền thống, ngoại trừ thị trường Malaysia có giá trị tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Kim ngạch và lượng xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn từ đầu năm tới nay giảm rất mạnh do thị trường tiêu thụ sắn chủ yếu là Trung Quốc và Hàn Quốc giảm mua. Trong 6 tháng vừa qua, Trung Quốc chủ yếu nhập khấu sắn của Thái Lan. Ngoài ra, trong thương mại với Việt Nam, phía Trung Quốc đã chuyển sang nhập khẩu sắn chính ngạch thay vì nhập tiểu ngạch như trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước