Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết riêng trong tháng 9, xuất khẩu đạt 866 triệu USD, tăng 6,4%.
Các mặt hàng chủ lực là cá tra, tôm, cua, ghẹ và nhuyễn thể có vỏ. Trong đó, mặt hàng tôm đã mang lại kim ngạch xuất khẩu cao nhất, đạt gần 2,8 USD.
Xuất khẩu thủy sản dự báo sẽ tăng tốc mạnh vào những tháng cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ dịp lễ hội tăng cao.
Nhu cầu của các thị trường đang phục hồi, giá xuất khẩu có xu hướng tăng là yếu tố thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu cán đích 10 tỷ USD trong năm nay.
Nhu cầu của các thị trường đang phục hồi, giá xuất khẩu có xu hướng tăng
Tính riêng xuất khẩu thủy sản trong quý III năm nay đạt 2,76 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, các mặt hàng chủ lực đều có những bứt phá đáng kể gồm cá tra tăng 13,5%, xuất khẩu tôm tăng 17,5%, cua ghẹ tăng 56%, nhuyễn thể có vỏ tăng 95%.
Xuất khẩu cá tra 9 tháng đạt kim ngạch 1,46 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, nhóm cá tra chế biến tuy chiếm tỷ trọng khiêm tốn nhưng tăng đột phá 42%, cá tra nguyên con đông lạnh tăng 24%, cá tra phile/cắt khúc đông lạnh tăng nhẹ 4%.
Năm 2024, xuất khẩu tôm đông lạnh vẫn bị tác động bởi xu hướng giá chưa phục hồi rõ rệt, cùng với áp lực giá bán cạnh tranh với tôm Ecuador và Ấn Độ. Tuy nhiên, tôm chế biến của Việt Nam vẫn có vị thế tốt ở các thị trường. Do vậy, xuất khẩu tôm chân trắng chế biến vẫn tăng gần 10%, trong khi xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh tăng nhẹ hơn với mức 4,5%. Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu tôm chân trắng đạt gần 2 tỷ USD, tôm sú đạt 334 triệu USD.
Đối với mặt hàng mực, bạch tuộc, phân khúc sản phẩm chế biến cũng có tín hiệu xuất khẩu tốt hơn so với hàng đông lạnh. Theo đó, xuất khẩu mực chế biến tăng 22% trong quý III và tăng 13% trong 9 tháng Tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc trong 3 quý đầu năm vẫn giảm nhẹ 2,7% so với cùng kỳ, đạt 464 triệu USD.
Bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông Vasep thông tin, tính tới cuối tháng 9, xuất khẩu cá ngừ tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 715 triệu USD; trong đó cá ngừ loin/phile đông lạnh chiếm 48% với 346 triệu USD, tăng 9,6%, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp chiếm 30% đạt 214 triệu USD, tăng 16,6%. Tuy nhiên, phần lớn tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ đều là kết quả của nửa đầu năm. Bắt đầu từ tháng 8, xuất khẩu cá ngừ chững lại, sang tháng 9, xuất khẩu cá ngừ giảm gần 6% so với cùng kỳ và đang có chiều hướng tụt dốc trong những tháng cuối năm. Nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu để chế biến.
Xuất khẩu các loài cá khác đã có tăng trưởng nhẹ khoảng 1,5% trong quý III, đạt trên 181 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu 9 tháng đạt 1,34 tỷ USD, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, các sản phẩm phile vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 479 triệu USD, tăng nhẹ 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu chả cá surimi tiếp tục giảm 3% trong quý III và lũy kế 9 tháng giảm gần 11% so với cùng kỳ đạt 203 triệu USD. Xuất khẩu cua ghẹ từ đầu năm tới nay luôn giữ được mức tăng trưởng cao. Riêng trong quý III, xuất khẩu sản phẩm này tăng 56% và 9 tháng tăng 66% đạt 227 triệu USD, chủ yếu nhờ xuất khẩu sản phẩm cua sống sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!