Ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất bổ sung 2 mô hình quản lý chung cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 05:56 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất bổ sung 2 mô hình quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ giới doanh nghiệp, chuyên gia.

Tại phiên chất vấn vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ khẩn trương sửa đổi một số vấn đề về hoạt động của nhà chung cư. Đặc biệt, Bộ trưởng đã đề xuất bổ sung 2 mô hình mới trong quản lý nhà chung cư.

Trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nêu rõ việc chọn mô hình quản lý nào là do cộng đồng dân cư ở nhà chung cư đó tự quyết định, dù chủ đầu tư thực hiện hay đơn vị chuyên nghiệp thực hiện thì phải có giám sát của cộng đồng thông qua ban quản trị của nhà chung cư đó.

Đa số ý kiến của các doanh nghiệp và chuyên gia đều cho rằng dù chung cư vận hành theo mô hình nào, việc quan trọng nhất là phải đảm bảo tính minh bạch, nhất là khoản tiền khổng lồ từ phí bảo trì 2%.

Một số ý kiến cho rằng, người giữ vai trò chính trong quản lý chung cư vẫn phải chính là những người đang sinh sống tại đó (các cư dân). Vì hơn ai hết, họ hiểu cách làm như thế nào để người dân được hưởng lợi và thoải mái nhất.

Cũng có ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần phải có một cơ quan Nhà nước riêng biệt chuyên quản lý, xử lý các vấn đề về nhà chung cư tại các đô thị lớn, thay vì hết cấp này đùn đẩy cho cấp khác xử lý khi có tranh chấp xảy ra như thời gian vừa qua. Trong khi đó, người dân bỏ tiền tỷ để mong an cư tại chung cư, nhưng ngày ngày mệt mỏi vì những tranh chấp không biết bao giờ mới đi đến hồi kết.

Bộ Xây dựng đề xuất mô hình quản lý vận hành nhà chung cư Bộ Xây dựng đề xuất mô hình quản lý vận hành nhà chung cư

VTV.vn - Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở để bổ sung hai mô hình quản lý, vận hành nhà chung cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước