Muốn trẻ lâu, bạn nên ăn lựu

N.M (Dịch)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Quả lựu được coi là một loại thần dược tự nhiên có thể phòng ngừa bệnh tim, giảm stress và cải thiện đáng kể tình trạng lão hóa.

Một nghiên cứu trị giá 2 triệu bảng đã tiến hành với 60 tình nguyện viên với phương pháp hàng ngày họ được uống những viên nén có chiết xuất từ vỏ, cùi và hạt của loại quả này. Trong quá trình nhiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi những phản ứng hóa học trong cơ thể các tình nguyện viên và so sánh với những người chỉ uống thuốc bổ thông thường.

Kết quả nhận thấy là những dấu hiệu liên quan tới tổn thương tế bào - yếu tố dẫn đến giảm chức năng của não bộ, cơ, gan, thận cũng như sự lão hóa trong cơ thể họ giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, tác dụng làm chậm quá trình ôxy hóa của DNA trong tế bào của việc ăn quả lựu thực chất đến nay vẫn chưa nhiều người biết đến.

Qua tìm hiểu, lượng chất này chỉ có rất ít trong nước ép lựu, còn phần lớn tập trung ở phần cùi và vỏ nên khó có thể sử dụng nếu không được bào chế.

Sergio Streitenberger, chủ nhiệm đề tài cho biết ông và các cộng sự đã rất hào hứng với nghiên cứu này với niềm tin việc sử dụng thường xuyên chiết xuất đặc biệt từ quả lựu có thể giảm quá trình ôxy hóa DNA. Bởi lẽ, một cách để đánh giá tuổi tác là nghĩ tới các dấu hiệu lão hóa ở vẻ bề ngoài hay quá trình ôxy hóa trong cơ thể. Vì thế, nếu tìm được giải pháp chống lại quá trình đó sẽ là một bước đột phá.

Nhóm của Streitenberger cũng phát hiện thấy dấu hiệu giảm ở nồng độ 8-Oxo-DG (yếu tố tác động đến quá trình lão hóa) khi xét nghiệm nước tiểu của các tình nguyện viên. Điều này càng khẳng định thêm rằng tổn thương DNA phụ thuộc vào những chất hóa học mà cơ thể tiêu thụ.

Nhiều thế kỷ qua, quả lựu đã nổi tiếng là một siêu thực phẩm có chứa Vitamin A, C, E, sắt và các chất chống lão hóa - những yếu tố có tác động tích cực trong việc vô hiệu hóa các phân tử ôxy có hại hay còn gọi là các gốc tự do trong cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước