Một tuần qua, dư luận đặc biệt bức xúc trước vụ án đường dây biến lợn bệnh thành lợn sạch tại lò mổ tập trung Vạn Phúc, xã Nam Phù, vừa bị Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội triệt phá. Vụ việc không chỉ cho thấy thủ đoạn trục lợi trắng trợn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, mà còn gióng lên hồi chuông báo động về những lỗ hổng trong công tác kiểm soát. Vụ án cũng thể hiện sự quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về an toàn thực phẩm.
Ngay từ khi tiếp nhận nguồn tin, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo điều tra, làm rõ đường đi của số lợn bệnh, khi đích đến cuối cùng là bàn ăn của nhiều học sinh. Đáng chú ý, sau khi vụ việc bị phát hiện, từ công ty cung cấp thực phẩm, đơn vị chế biến suất ăn đến phía nhà trường đều lần lượt lên tiếng cho rằng mình là nạn nhân. Tuy nhiên, nếu tất cả đều là nạn nhân thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi những suất ăn có nguy cơ chứa thịt lợn bệnh đã đến gần với bữa ăn của trẻ nhỏ.

Để làm rõ câu hỏi này, cần nhìn lại từ điểm khởi đầu của vụ án. Sự thật bắt đầu được phát hiện vào ngày 17/3 tại lò mổ Vạn Phúc, một trong những lò mổ tập trung lớn nhất Hà Nội, nơi cung cấp khoảng 20% lượng thịt lợn cho thị trường Thủ đô mỗi ngày. Sau nhiều tháng mật phục theo dõi, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 17/3, các cán bộ trinh sát thuộc Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế đã chia thành nhiều mũi, bất ngờ ập vào bắt quả tang hành vi giết mổ lợn bệnh tại ô B6 do Nguyễn Thị Hiền quản lý trong lò mổ. Tại hiện trường, nhiều con lợn có biểu hiện ốm yếu, sốt đỏ, da tím tái, thậm chí có con đã chết trên sàn, là những dấu hiệu điển hình của lợn bệnh.
Chủ ô giết mổ B6 khai nhận làm việc với lái lợn để thu gom lợn ốm, lợn bệnh từ bên ngoài rồi đưa về lò mổ tiêu thụ. Người này cho biết ban đầu buôn lợn khỏe mạnh nhưng không có lãi nên chuyển sang bán lợn kẹp, lợn bệnh vì giá mềm, dễ tiêu thụ hơn. Khai nhận chỉ là người giết mổ thuê với tiền công 100 nghìn đồng mỗi con, đối tượng này còn tham gia tìm đầu ra cho số thịt lợn thu gom. Theo lời khai, lợn bệnh có giá thấp, dễ bán hơn so với lợn khỏe mạnh, trong khi lợn sạch khó tiêu thụ và dễ thua lỗ.

Thông thường, lợn khỏe mạnh đạt trọng lượng trên 120 kg mới được xuất chuồng để tối đa hóa lợi nhuận, trong khi lợn bệnh bị bán tháo chỉ đạt khoảng 70-80 kg. Đây là dấu hiệu đặc trưng mà giới buôn bán dễ nhận biết. Trung tá Lương Đức Hà, Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết trung bình mỗi ngày đường dây tiêu thụ khoảng 50-60 con lợn bệnh, tương đương khoảng 300 tấn chỉ trong ba tháng đầu năm, cung cấp cho nhiều nơi tiêu thụ.
Lật tẩy thủ đoạn phù phép lợn bệnh thành lợn sạch
Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều mẫu lợn sống và thịt lợn sau giết mổ tại ô B6 dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, một loại dịch bệnh nguy hiểm buộc phải tiêu hủy theo quy định, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Lò mổ Vạn Phúc là cơ sở giết mổ tập trung được cấp phép, do Công ty Cổ phần Thịnh An quản lý, trong khi công tác kiểm dịch thuộc Trung tâm Chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm soát giết mổ, trực thuộc Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội. Vụ việc đặt ra câu hỏi vì sao lợn bệnh vẫn có thể lọt qua lò mổ, thậm chí được đóng dấu kiểm soát giết mổ để hợp thức hóa thành lợn sạch.

Điều tra cho thấy đằng sau không chỉ là sự buông lỏng quản lý mà còn có dấu hiệu thông đồng, tiếp tay có tổ chức giữa các khâu kiểm dịch, vận chuyển và giết mổ. Từ đó, một đường dây khép kín đưa lợn bệnh từ ngoại tỉnh về Hà Nội được làm rõ. Để đưa lợn bệnh vào lò mổ, các đối tượng phải có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh. Tuy nhiên, tờ giấy cấp cho chuyến hàng ngày 16/3 với 50 con lợn được xác định là cấp khống, không qua kiểm tra thực tế. Người cấp giấy thậm chí ký khống theo tên chủ hàng.
Theo lời khai, chỉ trong ba tháng đầu năm, đã có hàng trăm giấy kiểm dịch được cấp khống, giúp hợp thức hóa nhiều chuyến xe chở lợn bệnh. Các phương tiện từ xã Tam Sơn, tỉnh Phú Thọ đã vượt quãng đường gần 100 km để đưa lợn bệnh vào lò mổ Vạn Phúc với giấy tờ hợp lệ. Dù lò mổ quy định kiểm soát chặt chẽ đối với lợn dưới 80 kg do nguy cơ bệnh cao, nhưng thực tế vẫn để các xe chở lợn bệnh lọt vào.

Một số cán bộ kiểm soát đã thừa nhận việc nhận tiền “cảm ơn” từ 100 đến 500 nghìn đồng mỗi chuyến xe. Trạm trưởng thừa nhận có biết việc thu tiền ngoài quy định nhưng cho rằng đây là nguồn thu bổ sung do lương thấp, với tổng số tiền thu trái phép từ đầu năm 2025 đến nay ước tính khoảng 2 tỷ đồng, chia cho nhiều người liên quan. Nhờ đó, lợn bệnh sau giết mổ vẫn được đóng dấu kiểm soát, đưa ra thị trường như lợn sạch.
Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng, song đến nay mẫu đất, mẫu nước tại khu vực vẫn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, cho thấy nguy cơ lây nhiễm kéo dài. Các chuyên gia cảnh báo chỉ cần một con lợn bệnh lọt vào lò mổ cũng có thể gây lây lan chéo, tạo thành vòng luẩn quẩn ảnh hưởng đến người chăn nuôi và người tiêu dùng, trong khi lợi nhuận chỉ thuộc về các đối tượng vi phạm.

Kết quả điều tra xác định Công ty TNHH Thực phẩm Cường Phát là đầu mối tiêu thụ lớn thịt lợn bệnh tại ô B6. Đáng chú ý, ngày 19/12/2025, công ty này vẫn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo lời khai của giám đốc công ty, mỗi ngày đơn vị thu mua từ 5 đến 10 con lợn, ưu tiên loại lợn nhỏ, trọng lượng 70-80 kg, giá rẻ hơn lợn sạch từ 5-7 nghìn đồng mỗi kg nên dễ tiêu thụ và mang lại lợi nhuận dù không lớn nhưng bán nhanh hơn. Đối tượng này cũng thừa nhận biết rõ đó là lợn bệnh nhưng vẫn thu mua vì giá rẻ, dễ bán và phù hợp với nhu cầu thị trường.
Bình luận (0)