Giai điệu tự hào tháng 1/2015: Mùa xuân với “Cung đàn đất nước”

TL-Thứ năm, ngày 29/01/2015 12:17 GMT+7

Trọng Tấn trong một màn diễn của Giai điệu tự hào số đầu tiên năm 2015 (ảnh: BTC)

Một số ca khúc quen thuộc về những cây đàn dân tộc sẽ được thể hiện mới mẻ hơn trong Giai điệu tự hào tháng 1/2015, phát sóng vào ngày 30/1 trên kênh VTV1.

Với chủ đề “Cung đàn đất nước”, số phát sóng đầu tiên trong năm 2015 của Giai điệu tự hào sẽ mang tới 5 cây đàn đã đồng hành cùng công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Các nghệ sĩ trẻ Nguyễn Đình Thanh Tâm, Phạm Thu Hà, Tạ Quang Thắng, Tiêu Châu Như Quỳnh, Ngũ Cung... sẽ thể hiện những ca khúc: Đàn T’rưng, Tiếng đàn Ta Lư, Tiếng đàn bầu, Cây đàn guitar của đại đội ba, Giấc mơ ChapiCung đàn mùa xuân.

Đặc biệt, Trọng Tấn sẽ thể hiện lại Tiếng đàn bầu – ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của anh trong 15 năm biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp. Nhưng ở chương trình lần này, bản phối ca khúc được tập trung nhiều vào âm điệu của cây đàn dân tộc.

Nam ca sĩ cho biết: “Nếu như Tiếng đàn bầuIn the spot light, trên nền của nhạc cụ điện tử, Tấn khắc họa tiếng ru của mẹ thì trong bản phối này, chính âm bội của cây độc huyền cầm sẽ khiến công chúng ám ảnh. Những âm thanh thô mộc, đơn sơ đấy nhưng cầu kỳ đến kỳ diệu. Cầu kỳ ở chỗ, nhạc cụ đơn giản nhất thế giới ấy có thể tạo ra những âm điệu phức tạp, có khi buồn bã, thiết tha, có khi ngọt ngào tình tự”. . Cùng với ca khúc Tiếng đàn bầu, Trọng Tấn sẽ cùng ban nhạc rock Ngũ Cung thể hiện ca khúc Cung đàn mùa xuân của nhạc sĩ Cao Việt Bách.

Trở lại với Giai điệu tự hào tháng 1, Tạ Quang Thắng sẽ bắt cặp cùng Tiêu Châu Như Quỳnh trong ca khúc Cây đàn guitar của đại đội ba. Tạ Quang Thắng kỳ vọng, phần trình diễn theo phong cách aucoustic này cũng sẽ được đón nhận như tiết mục biểu diễn trước đó.

Trong khi đó, Phạm Thu Hà sẽ hóa thân thành người con gái Pacô qua màn thể hiện ca khúc Tiếng đàn Ta lư. Giám đốc âm nhạc của Giai điệu Tự hào – nhạc sĩ Thanh Phương - cho biết, ban đầu anh dự định mời cả NSND Tường Vi và ca sĩ Phạm Thu Hà thể hiện song ca ca khúc này. Hai giọng ca có nhiều điểm tương đồng chắc chắn sẽ dễ dàng chuyển tải thông điệp về sự kế thừa và tiếp nối. Nhưng sát tới ngày ghi hình, sức khỏe của NSND Tường Vi không được tốt nên ca khúc sẽ do một mình Phạm Thu Hà biểu diễn.

Phạm Thu Hà chia sẻ: “Tôi thể hiện ca khúc này với một chút áp lực. Trước cái bóng quá lớn của NSND Tường Vi, hát sao để ra chất của Phạm Thu Hà mà vẫn truyền tải đúng ý đồ của nhạc sĩ sáng tác và người phối khí ca khúc là điều không đơn giản”.

Chương trình Giai điệu tự hào tháng 1/2015 dự kiến sẽ được phát sóng vào 20h10 ngày 30/1 trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước