Nhạc sĩ Dương Cầm: Từng bỏ học đi đánh nhạc đám cưới

PV-Thứ năm, ngày 31/12/2015 15:57 GMT+7

Nhạc sĩ Dương Cầm

VTV.vn - Trong chương trình "Nghệ sĩ tháng", nhạc sĩ Dương Cầm đã chia sẻ chân thành về quãng thời gian khó khăn phải bỏ học để đi chơi nhạc đám cưới kiếm tiền giúp đỡ gia đình.

Không phải là một nhạc sĩ chuyên sáng tác những ca khúc thị trường, những bài hát của Dương Cầm khá có duyên với những giải thưởng ở các sân chơi dành cho giới trẻ. Bắt đầu là Mong anh về giành giải Bài hát Việt năm 2005. Năm 2007, Biển và ánh trăng giành giải thưởng chương trình Làn sóng xanh. Ít ai biết rằng đằng sau những thành công của chàng nhạc sĩ trẻ tuổi lại là một Dương Cầm cởi mở, thẳng thắn khi chia sẻ chuyện nghề cũng như những câu chuyện về đời sống riêng.

Dương Cầm đến với âm nhạc từ khi nào?

- Tôi sinh ra ở Tây Nguyên, lớn lên trong một gia đình có niềm đam mê âm nhạc rất lớn. Bố mẹ tôi đều là những người chơi nhạc cho đám cưới. Từ nhỏ, tôi đã được đi theo bố mẹ và dần hình thành nên tình yêu với âm nhạc. Năm 7 tuổi, tôi đã được đi học nhạc chuyên nghiệp tại trường Văn hóa nghệ thuật Đăk Lăk.

Dương Cầm có phải tên thật của anh hay chỉ là một nghệ danh?

- Vì quá yêu âm nhạc nên bố mẹ đã đặt tên tôi là Ngọc Cầm. Nhưng sau đó khi bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, tôi đã lấy nghệ danh là Dương Cầm.

Động lực nào khiến một chàng trai Đăk Lăk quyết định ra Hà Nội học tập và lập nghiệp?

- Quyết định ra Hà Nội học là một quyết định rất khó khăn đối với tôi và gia đình. Từ Đăk Lăk vào TP.Hồ Chí Minh thì rất gần nhưng bố mẹ muốn tìm một nơi học tốt nhất nên đã khuyên tôi nên ra Hà Nội. Tôi còn nhớ, mới ra Hà Nội được một tuần thì tôi đã nói được giọng ngoài này và khi mẹ gọi điện thoại ra nghe thấy tôi nói giọng Bắc, mẹ đã khóc nức nở. Bà không nghĩ tôi có thể thích ứng với môi trường nhanh như thế.

Cột mốc nào đánh dấu tên tuổi Dương Cầm trong lòng công chúng yêu nhạc?

- Năm 2004, sáng tác Mong anh về của tôi được giải bài hát của tháng, trong chương trình Bài hát Việt. Tôi – chàng trai vừa tròn 18 tuổi đã vô cùng hạnh phúc và sung sướng. Từ đó nhiều cơ hội đã đến với tôi. Nhiều ca sĩ tìm đến nhờ tôi sáng tác ca khúc và hòa âm, phối khí khi làm abum. Cái tên Dương Cầm cũng từ đây mới được khán giả biết đến.

Lý do Dương Cầm thành lập ban nhạc Backgroud Band?

- Tôi và một số anh em chơi nhạc với nhau nghĩ cần phải thành lập một nhóm nhạc để cùng hỗ trợ nhau và thỏa mãn niềm đam mê cá nhân. Backgroud Band được thành lập năm 2010 được xem như một sân chơi chung thú vị cho tất cả chúng tôi.


Ban nhạc Backgroud Band

Ban nhạc Backgroud Band

Nhìn về quãng thời gian đã qua, thời điểm nào Dương Cầm thấy khó khăn nhất?

- Con đường sự nghiệp của tôi khá thuận lợi nhưng trong cuộc sống đời tư thì cũng có nhiều chông gai. Việc xa gia đình đi học, sống giữa một môi trường mới, toàn người lạ đã giúp tôi học được tính tự lập và vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, có quãng thời gian cà phê bị trượt giá, gia đình tôi lúc đó bị mất trắng và gặp rất nhiều khó khăn. Tôi phải bỏ học về quê đi đánh nhạc đám cưới kiếm tiền. Mỗi lần chơi nhạc như vậy tôi chỉ kiếm được 30.000 và một tuần cũng chỉ có một vài đám cưới nên nhà tôi thường xuyên lâm vào cảnh thiếu ăn. Có lẽ tôi không bao giờ quên được quãng thời gian đó.

Dường như thời gian gần đây anh tập trung nhiều cho công việc làm giám khảo cho nhiều chương trình ca nhạc mà ít sáng tác hơn trước, nhạc sĩ Dương Cầm nói gì về điều này?

- Đúng là khoảng hơn 4 năm lại đây tôi không sáng tác thêm một ca khúc nào. Việc làm giám khảo và chơi nhạc cho một số chương trình truyền hình đã chiếm hết thời gian của tôi. Có những lúc tôi muốn dừng hết công việc hiện tại để tập trung cho việc sáng tác và ra một abum riêng cho bản thân, muộn nhất là năm 2016 sẽ phải hoàn thành. Đây là thời điểm tôi cần sự bứt phá và có những bước tiến mạnh mẽ hơn. Tôi còn trẻ và có nhiều năng lượng để phấn đấu và làm mới bản thân.

Nghệ sĩ tháng: Sâu lắng cùng các sáng tác của nhạc sĩ Dương Cầm Nghệ sĩ tháng: Sâu lắng cùng các sáng tác của nhạc sĩ Dương Cầm

VTV.vn - Trong chương trình 'Nghệ sĩ tháng' phát sóng tháng 11, nhạc sĩ Dương Cầm và các ca sĩ khách mời sẽ mang đến một không gian âm nhạc ngọt ngào, sâu lắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước