“Gia đình Buddenbrook” – Bức tranh nền văn minh tư sản

Kim Hải (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 10:05 GMT+7

Trong tủ sách văn học kinh điển của nhiều người không thể thiếu cuốn sách tiêu biểu cho văn học Đức giai đoạn cuốn thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 - “Gia đình Buddenbrook”.

Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay vĩ đại của Thomas Mann, một trong hai tác phẩm mang về cho nhà văn giải Nobel Văn chương năm 1929.

Gia đình Buddenbrook xuất bản lần đầu tại Đức năm 1901, khi Thomas Mann mới 26 tuổi. Câu chuyện kể về một gia đình bốn thế hệ thuộc tầng lớp đại tư sản ở thành phố Lübeck miền Bắc nước Đức.

Với ngòi bút điêu luyện, Thomas Mann đã dựng lên một bức tranh toàn diện và chân thực về đời sống của tầng lớp trung lưu: kết hôn và ly hôn, sinh ra và chết đi, thành công và thất bại. Những sự kiện ấy lặp đi lặp lại qua nhiều thế hệ trong khi Gia đình Buddenbrook dần bị cuốn vào vòng xoáy hiện đại dẫn đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi của cả dòng họ.

Trong diễn văn trao giải thường Nobel văn chương cho tác phẩm Gia đình Buddenbrook vào năm 1929, có đoạn viết: “Thế kỷ 19 kết thúc khi một nhà văn trẻ 27 tuổi đến từ thành phố LuBeck xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay “Gia đình Buddenbrook năm 1901. Kể từ đó, 27 năm đã trôi qua và có một thực tế không thể chối cãi rằng Gia đình Buddenbrook thực sự là một kiệt tác đã lấp đầy khoảng trống của văn học Đức trên bản đồ văn chương thế giới. Đây là cuốn tiểu thuyết hiện thực Đức ngữ đầu tiên và cho đến giờ là cuốn hay nhất, chiếm vị trí tương xứng với các tác phẩm của các nhà văn vĩ đại kể trên trên văn đàn châu Âu.

Gia đình Buddenbook là cuốn tiểu thuyết về giai cấp tư sản, vì thế kỷ mà nó miêu tả trên hết là kỷ nguyên của giai cấp tư sản. Câu chuyện khắc họa một xã hội không quá rộng lớn khiến người quan sát hoang mang cũng không quá nhỏ bé đến mức làm anh ta ngột ngạt. Chính mức độ vừa phải của cái xã hội ấy tạo điều kiện cho sự phân tích thông minh, sâu sắc mà tinh tế và bản thân nó cũng thúc đẩy sức sáng tạo, cách thể hiện sử thi kết hợp nhuần nhuyễn với sự tái hiện bình tĩnh, chi tiết. Chúng ta thấy được chân tơ, kẽ tóc của nền văn minh tư sản và sự chuyển biến từ từ của các nhân vật”.

Với hơn 400 nhân vật, câu chuyện giàu chi tiết và đầy tính nhân văn, Gia đình Buddenbrook vượt qua tất cả các cuốn biên niên sử gia đình khác và trở thành hình mẫu cho thể loại văn chương này. Đây cũng được coi là tác phẩm vĩ đại nhất của Thomas Mann.

Tác phẩm đứng vị trí thứ 7 trong top 100 cuốn tiểu thuyết Đức ngữ hay nhất thế kỷ 20 do Literaturhaus Münchenvà Bertelsmann bình chọn. Cứ 10 người Đức thì có 1 người đọc Gia đình Buddenbrook. Ở Trung Quốc, Gia đình Buddenbrook được coi là phiên bản Đức ngữ của Hồng lâu mộng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước