“Côn Đảo anh hùng - Biển Đông dậy sóng”

Bảo Linh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 10/11/2014 10:05 GMT+7

Để có những hình dung rõ nét hơn về Côn Đảo và cuộc vượt ngục lịch sử nơi đây, mời các bạn tìm hiểu cuốn sách: “Côn Đảo anh hùng - Biển Đông dậy sóng”.

Nhắc tới hai từ “Côn Đảo”, ai cũng hình dung ra Côn Đảo là một nhà tù, đi Côn Đảo là đi đày. Côn Đảo gắn liền với hầm xay lúa, chuồng cọp, khu biệt lập, chuồng bò, cầu Ma Thiên Lãnh… những địa danh nổi tiếng bởi sự tàn bạo và độc ác của thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Nói đến Côn Đảo ai cũng có thể hiểu đó là “địa ngục trần gian”, là nhà tù khổng lồ, là biểu hiện theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng về sự tàn ác dã man, thâm độc mà trí tưởng tượng của con người bình thường khó có thể nghĩ ra để đày đoạ đồng loại cả về thể xác lẫn tinh thần. Đối diện với những đòn tra tấn dã man, tàn khốc của kẻ thù là những chiến sĩ cách mạng với tinh thần quật cường, ý chí bất khuất kiên trung, thà chết vinh còn hơn sống nhục, sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Cuốn sách “Côn Đảo anh hùng - Biển Đông dậy sóng” tái hiện lại cuộc vượt ngục của các người tù cộng sản qua những bài viết được kết tinh từ máu và nước mắt của những người trong cuộc. Ngoài ra, còn có một số bài viết của các vị nguyên lãnh đạo, các nhà nghiên cứu và các nhà sử học phân tích, đánh giá sự kiện này với cách nhìn khoa học, thái độ nghiêm túc và tấm lòng kính phục.

Cuốn sách là tập hợp những ghi chép và hồi ký của những tù nhân bị bắt giam ở địa ngục trần gian - Nhà tù Côn Đảo, kể về những cuộc vượt ngục trong điều kiện nghiệt ngã nơi tù ngục dưới sự lãnh đạo của Đảo ủy Côn Đảo. Qua đó, làm nên tầm vóc và quy mô của cuộc nổi dậy tự giải phóng của tù nhân Côn Đảo vào ngày 12/12/1952 huyền thoại…

"Côn Đảo anh hùng - Biển Đông dậy sóng” - cuốn sách là tập hợp những dòng hồi ức giản dị, không cường điệu của những người trong cuộc, mọi tình tiết của cuộc vượt ngục được hiện lên rõ nét trong mắt người đọc…

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước