“Hà Nội, một thời tuổi trẻ” – Những ký ức không phai

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/08/2016 16:41 GMT+7

VTV.vn - “Hà Nội, một thời tuổi trẻ” là những ký ức không thể mờ phai được nhạc sĩ, nhà giáo Trần Văn Thụ kể lại với những người trẻ tuổi hôm nay.

“Hà Nội, một thời tuổi trẻ” là những trang viết sinh động và đầy cảm xúc về Hà Nội những năm tháng kháng chiến chống Pháp, về cuộc sống của người dân Hà Nội, đặc biệt là của sinh viên, học sinh, của thanh niên Hà Nội - những con người trẻ tuổi, thanh lịch, hào hoa xếp bút nghiên để cầm súng, chiến đấu bảo vệ Thủ đô yêu dấu trong ngày Toàn quốc kháng chiến… Qua một lăng kính khác, là cuộc đời, số phận những thanh niên Pháp buộc phải trở thành binh lính của đội quân xâm lược, tới Việt Nam, tới Hà Nội vào thời điểm khốc liệt của cuộc giao tranh.

Cuộc sống của "chàng Văn" trong tác phẩm chính là cuộc sống của những thanh niên nam nữ Hà Nội trong giai đoạn lịch sử kháng chiến chống Pháp. Nhân vật Văn - một học sinh Hà Nội hào hoa, học giỏi - thường say sưa gắn bó với cây đàn violin.

Với cây đàn, Văn làm nhiệm vụ giao lưu với những người lính Pháp canh gác nhà máy điện Yên Phụ, tham gia đội tuyên truyền lưu động khắp thôn xóm, vận động nhân dân ủng hộ chính phủ Cụ Hồ. Sau đó, Văn trở lại nội thành Hà Nội tham gia hoạt động bí mật trong phong trào học sinh sinh viên.

Thông qua Văn, người đọc được gặp gỡ nhiều thanh niên, thiếu nữ Hà Nội trong trắng, nhiệt tình tham gia kháng chiến... Người đọc cũng chứng kiến lính Pháp trẻ đã bị lừa gạt tham gia chiến tranh Đông Dương ra sao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước