Hoài niệm ký ức Hà Nội thời bao cấp với "Kim Liên một thuở"

PV-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 22:07 GMT+7

Tác giả Vũ Công Chiến (giữa) giao lưu với độc giả trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 6

VTV.vn - "Kim Liên một thuở" là trải lòng của tác giả Vũ Công Chiến về một thế hệ lớn lên trong khu tập thể và sự hoài niệm về một Hà Nội xưa.

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển của những khu chung cư cao tầng, hiện đại và tiện nghi, sự tồn tại của những khu tập thể cũ ở Hà Nội chỉ như một mảng miếng mờ nhạt trong diện mạo Thủ đô khang trang. Thế nhưng với nhiều người, những khu tập thể cũ không chỉ là nhân chứng lịch sử, ghi lại dấu ấn kiến trúc của một thời đại mà còn là cả một miền ký ức đẹp đẽ.

Đặc biệt, với thế hệ 5x, 6x, 7x sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, khu tập thể cũ là biểu tượng về văn hóa, lối sống, tình làng nghĩa xóm giữa người với người của một thời.

Mong muốn đưa trở lại một phần ký ức tốt đẹp của ông cha cũng như một nét rất Hà Nội với cuộc sống trong những khu nhà tập thể, với cuộc sống mà hầu như ai cũng nghèo nhưng đầm ấm và thấm đẫm tình làng nghĩa xóm, cuốn sách "Kim Liên một thuở" của nhà văn Vũ Công Chiến đã ra đời.

Hoài niệm ký ức Hà Nội thời bao cấp với Kim Liên một thuở - Ảnh 1.

Trong "Kim Liên một thuở", không hề có tiếng xe cộ ồn ào, không có khói bụi của ô tô, xe máy mà chỉ còn tiếng cười giòn tan của những lũ trẻ chơi bắt rắn dọa nhau hay chơi trận giả, trốn tìm. Cư dân Kim Liên dùng chung với nhau từng cái bếp, cho nhau từng quả chanh rồi chung nhau cả cái nhà vệ sinh. Thiếu thốn là vậy, dùng chung là vậy nhưng chẳng hề xảy ra cãi cọ hay tranh giành gì cả.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, tác giả Vũ Công Chiến cùng diễn giả khách mời Nhà văn Bình Ca - tác giả cuốn "Quân khu Nam Đồng" đã có buổi trò chuyện mang chủ đề: Ký ức Hà Nội từ những khu nhà cũ vào chiều (19/4) tại Sân khấu Công viên Thống Nhất trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam lần thứ 6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước