"Quê hương thời để nhớ"

Việt Hùng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 06/12/2014 06:00 GMT+7

"Quê hương thời để nhớ" là những kỷ niệm trong trẻo thời thơ ấu của tác giả Dương Xuân Tữ đối với mảnh đất chôn rau cắt rốn được ông viết lại khi đã bước sang tuổi xế chiều.

"Quê hương thời để nhớ", "Giữ trọn lời hẹn ước" và "Cánh chim không mỏi", 3 tập thơ khá nhỏ nhắn, mỏng manh nhưng là tâm sức hàng chục năm sáng tác của tác giả Dương Xuân Tữ, một cựu chiến binh, người đã gắn bó cả thời trai trẻ của mình với cuộc chiến tranh thống nhất đất nước những năm 1960, 1970 của dân tộc.

Nếu như "Quê hương một thời để nhớ" là những kỷ niệm trong trẻo thời thơ ấu của tác giả đối với mảnh đất chôn rau cắt rốn được ông viết lại khi đã bước sang tuổi xế chiều, "Cánh chim không mỏi" lại là hình ảnh của một chàng trai mới nhập ngũ trên đường hành quân ra chiến trường với những cảm nhận tinh tế.

Còn trong "Giữ trọn lời hẹn ước" là một tình yêu rất mộc mạc, chân quê mà nếu chỉ thoáng đọc qua sẽ thấy hình ảnh của Nguyễn Bính trong đó. Tất nhiên, những bài thơ trong tập thơ nhỏ này chưa thật giản dị, đáng yêu, hấp dẫn như thơ Nguyễn Bính nhưng bạn đọc cũng có thể cảm nhận được những rung động thật trong trẻo:

"Những đêm trăng sáng như gương

Cùng nhau nhẹ bước trên đường xóm quê

Canh khuya dưới ánh trăng thề

Môi ai rung động má kề yêu thương?

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước