Sách hay: “Giúp trẻ từ 4-7 tuổi có thói quen tự giác”

Phạm Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 16:05 GMT+7

VTV.vn - Cuốn sách nhằm giúp các bậc cha mẹ biết cách nuôi dưỡng “thói quen tự giác” cho con từ những hoạt động thú vị và dễ thực hiện.

Viện trưởng Kim Geum Hee, giám đốc của nhiều dự án giáo dục dành cho trẻ em tại Hàn Quốc đã cho ra đời cuốn sách “Giúp trẻ từ 4-7 tuổi có thói quen tự giác”. Theo nghiêm cứu, trẻ ở lứa tuổi mầm non 3-5 tuổi đang phát triển nhân cách đạo đức và xã hội là thời kì thích hợp nhất để nuôi dưỡng và vun đắp thói quen tự giác.

Cuốn sách nhằm giúp các bậc cha mẹ biết cách nuôi dưỡng “thói quen tự giác” cho con từ những hoạt động thú vị và dễ thực hiện. Đó là những việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày như: chuẩn bị nước uống, tự rửa tay, tự dọn dẹp phòng… Các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình tự làm tốt mọi việc nhưng bản thân lại không biết cách hướng dẫn, đồng hành cùng con ra sao nên đã vô tình làm thay con hết mọi việc. Chính điều đó đã biến con trẻ trở thành “những kẻ độc thân ăn bám”, “những chú gà công nghiệp” không biết làm gì.

Tác giả Kim Geum Hee chỉ rõ, khi trẻ trong giai đoạn 4-5 tuổi, các bậc cha mẹ có thể bắt đầu với những việc như: Hướng dẫn con tự chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho ngày mai vào một chiếc giỏ, hướng dẫn con tự mặc quần áo, con tự dọn dẹp chỗ ngủ, sắp xếp giày dép của gia đình, con biết cách bảo vệ cơ thể của mình… Khi trẻ bước vào độ tuổi 6-7 tuổi, cha mẹ có thể rèn luyện thói quen tự giác cho con bằng cách: Hướng dẫn con tự lập kế hoạch học tập, con tự tắm, con biết giúp đỡ việc nhà, con bảo vệ môi trường, con đi thư viện, con biết cách quản lí tiền bạc…

Sức hấp dẫn của cuốn sách nằm ở tính thiết thực. Không chỉ dừng lại ở việc vạch ra những việc cần làm cho trẻ, cuốn sách còn giúp các bậc cha mẹ và trẻ có thêm nhiều hoạt động tương tác, qua đó gắn kết tình yêu thương trong gia đình. Các bậc cha mẹ không nhất thiết áp dụng máy móc theo từng chỉ dẫn như trong cuốn sách, hãy coi đó như những phương pháp mang tính tham khảo và vận dụng một cách phù hợp với con mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước