Sách hay: “Ngày mới nhẹ nhàng”

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 10:23 GMT+7

VTV.vn - “Ngày mới nhẹ nhàng” là tập tạp bút đầu tiên của nhà văn Bích Ngân - tác giả đã có hơn 10 đầu sách, kịch bản sân khấu và hàng loạt giải thưởng văn chương.

Vì là lần đầu tiên trải lòng mình nên Bích Ngân bảo, chị vô cùng nâng niu, chăm chút cho những trang viết và cũng vô cùng hồi hộp khi gửi bản thảo cho nhà xuất bản. Bên cạnh đó là nỗi mong chờ tìm thấy được độc giả tri âm, sẽ ngồi xuống cùng chị lắng lòng theo những trang chữ.

Tạp văn là nơi cái tôi của người viết được thể hiện nhiều nhất, những suy nghĩ được bộc bạch có khi là mang cả cuộc đời mình ra để rọi thấu vào từng trang chữ. Đọc “Ngày mới nhẹ nhàng” thấy một thời thanh xuân của tác giả nhưng cũng để người đọc nhớ lại một thanh xuân có thể đã trôi đi rất xa của mình.

Tuổi trẻ - giống nhau ở trái tim ngọn lửa, vào đời bằng niềm tin và nghĩ về cuộc sống sau chông gai vẫn là hoa hồng. Tuổi trẻ của hoài bão và dấn thân mà khi đi qua rồi nhìn lại, sẽ thấy Ký ức và khoảng cách, sẽ giật mình trước Nhan sắc và thời gian, sẽ nhớ từng Góc phố và con đường và sẽ lọc lấy những Hạt bụi vàng óng ánh...

Bích Ngân đặt tên cuốn sách là tin nhắn chúc năm mới của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. "Đó là cái nhẹ nhàng của người biết mang vác và sẻ chia gánh nặng". Mang nỗi mình đã nặng, chị còn giữ cả nỗi người "với mất còn sóng sánh nhân gian". Cuộc đời lớn ngoài kia đầy những bôn ba thắt lòng trước Vòng xoáy sinh tồn, Năm tháng nhọc nhằn, Người nghèo thành thị, Trên khoảnh sân ngập nước, Dưa hấu mặn... Ngày mới nhẹ nhàng nhưng cũng là những ngày mới nhìn thấy, neo lại những mảng màu sáng tối của cuộc sống.

So với một tạp văn bình thường, "Ngày mới nhẹ nhàng" khá dày, có thể bằng dung lượng chữ của một cuốn tiểu thuyết, bởi người viết ôm vào lòng nhiều quá những câu chuyện. Trong nỗi đời "đội nắng tìm nhau" ấy, người đọc có thể bắt gặp chân dung, câu chuyện của những người quen: nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, Lý Lan, Nguyễn Bích Lan, Võ Hồng, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, nhà báo Trần Thanh Phương, đạo diễn Tô Hoàng, vợ chồng thi sĩ - nhạc sĩ Lê Giang - Lư Nhất Vũ...

Bích Ngân bảo chị đã dồn nhiều tâm huyết cho cuốn tạp bút này. Bởi thế, cuốn sách là một sự đầy đặn, cả những điều muốn chia sẻ lẫn những câu chuyện cần được kể. "Có những điều muốn quên lại không thể quên, những điều muốn vùi chôn lại cứ trồi lên không nơi này lúc này thì cũng nơi khác lúc khác; nhiều khi lại hiện diện ở chính ta, trong ta, nhấc bổng ta lên rồi quăng quật ta chới với...". Vậy nên, với nhà văn Bích Ngân trong lần ra mắt sách mới này, “Ngày mới nhẹ nhàng” đã như là một cuộc trút cạn lòng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước