Sách hay: “Triều cường, chân ngắn, và rau sạch”

Điểm sách-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 13:22 GMT+7

Trong cuốn sách, tác giả Trần Nhã Thụy đã viết những chuyện rất đời, chuyện hàng ngày, về xã hội, về gia đình... mà ai cũng có thể bắt gặp.

Trần Nhã Thụy tên thật là Trần Trung Việt, sinh năm 1973. Anh là tác giả của nhiều tập truyện ngắn, truyện dài, tản văn, tiểu phẩm và tiểu thuyết…

Viết văn in sách nhiều là vậy, nhưng trước hết anh là một tay viết báo kỳ cựu. Tác phẩm mới phát hành của anh: Triều cường, chân ngắn và rau sạch gồm gần 50 bài tản văn, viết về những hiện tượng cuộc sống đang bày ra quanh ta với ít nhiều những suy nghĩ, trăn trở của một người luôn theo dòng thời sự. Các tác phẩm được viết bằng một giọng chất phác, giản dị nhưng giàu chất tự sự và suy tư.

Điều mà ai cũng thắc mắc khi nghe tên cuốn sách, đó là: có gì liên quan giữa Triều cường, chân ngắn, và rau sạch? Chúng ta cùng nghe đoạn văn này: “Thú thật là nếu như giá rau không tăng quá thì vợ mình vẫn mua rau ngoài chợ luôn cho tiện. Giờ thì bớt chút thời gian ra vườn, vừa có rau sạch ăn vừa khỏi tốn tiền, vậy có hơn không. Hóa ra ở đời việc gì cũng có hai mặt của nó. Chẳng phải là triết lý cao siêu gì. Lại nghĩ nếu vợ mình là một... chân dài, chắc gì chân dài đã chịu thức khuya dậy sớm, “cưỡi xe chèo chân” đưa con tới trường. Mùa triều cường chợt thấy thương “chân ngắn” tảo tần và biết ơn vườn rau sạch bên nhà”.

Thế ra, Trần Nhã Thụy viết những chuyện rất đời, chuyện hàng ngày, về xã hội, về gia đình... mà ai cũng có thể bắt gặp quanh mình, trong những lúc trà dư tửu hậu. Trong những lúc ngồi ngẫm nghĩ sự đời.

Trần Nhã Thụy là nhà báo theo dõi lĩnh vực văn nghệ, nhưng anh còn là nhà văn, nên luôn đau đáu về những chuyện không vui trong giới: “Nhiều khi ước chi mình không phải là người kiếm sống bằng cái nghề viết báo, để khỏi phải theo dõi cái gọi là “dòng thời sự” chướng mắt hại não mỗi ngày. Có những cái qua rồi thì qua luôn, mình xóa được vĩnh viễn luôn. Nhưng có cái tưởng chừng qua rồi vẫn cứ vướng lại, tạo một cảm giác khó chịu”.

Chính vì thế, anh đã gửi gắm những điều trăn trở ấy vào trang văn, đằng sau những trang báo.

Mời quý vị khán giả quan tâm xem video chi tiết.

 

Từ khóa:

sách

Cùng chuyên mục

TIN MỚI