"Thà cứ một mình rồi quen" - Cứ tìm, hạnh phúc rồi sẽ tới!

Linh Đan-Thứ bảy, ngày 30/09/2017 10:14 GMT+7

VTV.vn - Được biết đến là tác giả của nhiều truyện ngắn viết về thân phận những người phụ nữ, nhà văn Nguyễn Anh Đào tiếp tục giới thiệu tập truyện ngắn "Thà cứ một mình rồi quen"

Tiếp tục khai thác đề tài thân phận người phụ nữ, được xem là sở trường của mình, Nguyễn Anh Đào dành phần lớn trong tổng số 20 truyện ngắn lần này để một lần nữa khóc cười với họ. Những người phụ nữ trong truyện của Anh Đào đều trải qua những mất mát, cay đắng, va đập trong cuộc sống nhưng sâu trong tâm can họ vẫn là khát khao kiếm tìm hạnh phúc mãnh liệt.

Đó là người phụ nữ tên Xuân, "nạn nhân" của ngày loạn lạc hơn 40 năm trước, dẫn đến gia đình chia lìa. Hơn 40 năm trôi qua, mẹ mất, ba và anh trai ở đâu cũng chưa biết, còn Xuân ngày ngày ngồi trên bờ biển xếp mười lăm hòn sỏi thành hình trái tim, mòn mỏi đợi chờ cho một ngày đoàn viên (Truyện Trò chơi định mệnh). 

Thà cứ một mình rồi quen - Cứ tìm, hạnh phúc rồi sẽ tới! - Ảnh 1.

Lại có cuộc đợi chờ mờ mịt, mà người ở lại chỉ biết bám víu vào mùi hương bạc hà như một sự ám ảnh; còn người đi thì không hứa hẹn ngày về. Tình yêu của cô đã từng nồng nàn, say đắm vậy mà sau cùng lại trở thành biệt ly. Để rồi đối diện với những kỷ niệm cũ, lòng cô cứ rưng rưng, "lúc ồn ào dữ dội như sóng, lúc lại mịn màng như cát" (Truyện Cửa sổ nồng hương bạc hà).

Được viết bởi một nhà văn nữ, lại từng trải qua những đổ vỡ trong cuộc sống; có lẽ vì vậy mà các truyện ngắn viết về phụ nữ của Nguyễn Anh Đào đầy thổn thức. Bạn đọc sẽ còn bắt gặp trong "Thà cứ một mình rồi quen" những người phụ nữ như Hòa của Tàn tro còn lại, Lam của Lửa từ trái tim em, Giang của Những đồng xu may mắn… Với lối viết tinh tế, đi sâu vào nội tâm nhân vật; những truyện ngắn về phụ nữ của Nguyễn Anh Đào đã chạm đến trái tim người đọc cho dẫu đề tài mà chị mang đến không còn mới lạ trong văn chương.

Nhà văn Nguyễn Anh Đào, sinh năm 1981; hiện sống tại Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Trước "Thà cứ một mình rồi quen" chị đã có nhiều tác phẩm được xuất bản như: Ngày em làm người lớn (2007), Chỉ cần em biết khóc (2012), Tiếng đàn khuyết (2015), Đom đóm lập lòe (2016), Giếng hoang (2016). Các tác phẩm của Nguyễn Anh Đào không cầu kỳ về bút pháp, được viết bởi văn phong giản dị nhưng lại chất chứa trong đó rất nhiều tình cảm từ người viết.

Thà cứ một mình rồi quen - Cứ tìm, hạnh phúc rồi sẽ tới! - Ảnh 2.

Theo chia sẻ của nhà văn Nguyễn Anh Đào, tập truyện ngắn lần này ra đời trong hoàn cảnh bản thân có nhiều cảm xúc, bối cảnh các truyện ngắn cũng phong phú hơn; không còn bó hẹp trong không gian nhỏ của một gia đình, của một vùng quê nghèo khó nào đó nữa mà nó đi xa hơn về khoảng cách địa lý, xa hơn về bối cảnh thời gian, thời cuộc. Dù vẫn đau đáu với những số phận của người phụ nữ, nhưng tập truyện này là những người phụ nữ mạnh mẽ, mắt lấp lánh niềm vui.

Chị tâm sự: "Hi vọng đây sẽ là tập truyện mà người ta quên bớt một Nguyễn Anh Đào bi lụy đau thương vì tình, quên bớt những người phụ nữ không có lối thoát cho cuộc đời mình ở những tập truyện trước. Dẫu sao, cuộc sống có vài tia sáng hi vọng, có những đốm lấp lánh của niềm vui thì vẫn hay hơn nhiều".

Sách được phát hành tại  97 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh và các nhà sách trên toàn quốc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước