Du ca Việt: NSND Thúy Hường truyền tình yêu quan họ tới thế hệ trẻ

TL-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 13:18 GMT+7

NSND Thúy Hường trong một buổi gặp gỡ các em nhỏ ở chùa Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh)

VTV.vn - Điểm đến tiếp theo trong chuyến hành trình Du ca Việt của nhạc sĩ Lê Minh Sơn là miền đất quan họ Bắc Ninh, với sự tham gia của NSND Thúy Hường.

Bắc Ninh không chỉ là miền đất truyền thống văn hiến, khoa bảng của vùng đồng bằng Bắc Bộ mà còn nổi tiếng bởi những câu hát quan họ đằm thắm. Quan họ đã trở thành một “đặc sản”, niềm tự hào của người dân Bắc Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung. Đặc biệt, quan họ còn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cần được bảo tồn, phát triển để luôn là sản phẩm tinh thần quý báu, thể hiện nét văn hóa dân gian đặc sắc của nơi này.

Vì thế, nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã có chuyến du ca tới Bắc Ninh, giúp khán giả hiểu rõ hơn về những nét độc đáo của dân ca quan họ. Nề nếp thể hiện qua quan họ chính là một phần giá trị đẹp trong lối sống và văn hoá giao tiếp của người dân Kinh Bắc một thời. Còn phong tục trong ca quan họ là một hệ thống quy ước không thành văn nhưng đã được lưu truyền qua nhiều đời.

NSND Thúy Hường và các nghệ sĩ quan họ Bắc Ninh

Bên cạnh đó, khán giả còn có cơ hội được lắng nghe câu chuyện của NSND Thúy Hường. Cô là người nghệ sĩ luôn âm thầm cống hiến, truyền tải nét đẹp của dân ca quan họ tới các em nhỏ tại chùa Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh). NSND Thúy Hường tự nhận mình là người phụ nữ cô đơn khi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Nhưng với cô, việc dạy ca quan họ giờ là lẽ sống và là một phần đóng góp vào dòng chảy vững bền của văn hóa âm nhạc dân gian.

Để hiểu rõ hơn về những nét độc đáo của dân ca quan họ, lắng nghe câu chuyện cũng như giọng ca của NSND Thúy Hường và những người yêu quan họ Bắc Ninh, mời quý vị theo dõi qua video Du ca Việt dưới đây:

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước