Du ca Việt: Hành trình với những bản hùng ca của cố nhạc sĩ Văn Cao

TL-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 17:05 GMT+7

Ca khúc "Bắc" Sơn được thể hiện trong đêm nhạc tôn vinh cố nhạc sĩ Văn Cao trên mảnh đất Bắc Sơn.

VTV.vn - Sau hai chuyến hành trình với âm nhạc dân gian ở Bắc Kạn và Cao Bằng, nhạc sĩ Lê Minh Sơn tiếp tục đưa khán giả đến với hành trình mới ở miền đất anh hùng Bắc Sơn.

Khác với hành trình ở Bắc Kạn và Cao Bằng, chuyến hành trình thứ ba của nhạc sĩ Lê Minh Sơn lại mang nhiều dấu ấn với những bản hùng ca của cố nhạc sĩ Văn Cao. Đến với vùng đất Bắc Sơn của tỉnh Lạng Sơn, anh vô cùng xúc động khi chứng kiến nhiều người dân hát thuộc lòng sáng tác của người nhạc sĩ tài hoa này. Trong đó, ca khúc Bắc Sơn là một sáng tác đặc biệt, mang tên chính mảnh đất anh hùng, nơi còn lưu lại nhiều ký ức chiến tranh.

Trong rất nhiều bản hùng ca của cố nhạc sĩ Văn Cao, Bắc Sơn còn có hoàn cảnh ra đời khá đặc biệt. Ca khúc đã được tác giả sáng tác trong một vở kịch cùng tên. Theo tiết lộ từ họa sĩ Văn Thao - con trai của cố nhạc sĩ Văn Cao, khi sáng tác ca khúc này, tác giả chưa từng đặt chân tới Bắc Sơn. Nhưng từng giai điệu, lời ca khi cất lên lại có sức mạnh như lời hiệu triệu, tiếp "lửa" cho lòng người. Chính ca khúc cũng từng góp phần tạo nên thành công lớn hơn cho vở kịch cùng tên và sống mãi đến ngày hôm nay.

Họa sĩ Văn Thao - con trai của cố nhạc sĩ Văn Cao.

Họa sĩ Văn Thao - con trai của cố nhạc sĩ Văn Cao - trong chương trình Du ca Việt.

Những điều đó đã trở thành động lực để nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ê-kíp Du ca Việt thực hiện một đêm nhạc ý nghĩa với tên gọi Âm nhạc Văn Cao trong lòng Bắc Sơn. Ca khúc Bắc Sơn nổi tiếng đã được thể hiện nghệ sĩ Xuân Hảo, Quang Hiệu cùng nhiều người dân thể hiện trong chương trình.

Bên cạnh đó, đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Văn Cao không thể thiếu khúc hát Tiến quân ca. Tác phẩm được thể hiện đầy hào hùng và sống động với sự góp mặt của nhạc sĩ violon Trịnh Minh Hiền và ban nhạc Jazz Hà Nội. Khán giả còn được lắng nghe Trường ca sông Lô, Cung đàn xưa, Làng tôi qua sự trình bày của ca sĩ Lan Anh, nhóm Dòng Thời Gian và Tam ca Con Gái.

Đặc biệt, đêm nhạc có thêm sự tham dự của rất nhiều khán giả là cựu chiến binh và những bộ đội đang đóng quân tại địa bàn Bắc Sơn.

Để hiểu rõ hơn về tấm lòng của người dân Bắc Sơn dành cho người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao và lắng nghe những bản hùng ca nổi tiếng của ông, mời quý vị theo dõi qua video Du ca Việt dưới đây:

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước