Kết quả tích cực sau khi thực hiện Nghị định 100

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/02/2020 14:01 GMT+7

VTV.vn - Việc thực hiện nghị định 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trên cả nước đã mang lại kết quả tích cực.

Không khí đón chào Xuân mới đang ngập tràn mọi nẻo đường, góc phố, những con đường được trang hoàng lộng lẫy với những cờ hoa rực rỡ. Đặc biệt, năm nay là cái Tết đầu tiên, cả nước thực hiện tinh thần "Đã uống rượu, bia - Không lái xe".

"Phạt nồng độ cồn 2020" trở thành từ khóa có xu hướng tìm kiếm trên Google cao thứ 2 dịp Tết năm nay. Tâm lý những ngày tết, chẳng ai muốn bị phạt vì nồng độ cồn. Thêm vào đó, việc xử phạt nghiêm với người uống rượu bia lái xe đã khiến chính mỗi người dân tự giác, hạn chế và không uống bia rượu khi lái xe trong những ngày Tết.

Tết đầu tiên hạn chế bia rượu không chỉ vui vẻ, đầm ấm mà còn an toàn. Ghi nhận tại BV Việt Đức - Hà Nội và Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM cho thấy, số vụ tai nạn giao thông lần đầu tiên đã giảm mạnh sau khi thực hiện Nghị định 100.

Mặc dù số vụ TNGT đã giảm nhưng để duy trì bền vững những kết quả của Nghị định 100 cần rất nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng và sự thay đổi trong ý thức người dân. Chủ đề an toàn giao thông của cả năm 2020 được xác định là "Đã uống rượu, bia - Không lái xe" với nhiều biện pháp nhằm kiềm chế và kéo giảm TNGT.

Hạn chế rượu bia không chỉ là câu chuyện của riêng Việt Nam. Ở nhiều nước trên thế giới, lái xe với nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định sẽ bị phạt nặng, thậm chí là ở tù. Các chi phí giải quyết vấn đề pháp lý như là bảo hiểm chẳng hạn, cũng rất tốn kém. Để hạn chế hậu quả gây ra do rượu bia, nhiều nước trên thế giới cũng đã phát động chiến dịch không uống rượu bia khi lái xe.

“Người dân đã có ý thức cao sau 1 tháng Nghị định 100 có hiệu lực” “Người dân đã có ý thức cao sau 1 tháng Nghị định 100 có hiệu lực” Tháng đầu Nghị định 100 có hiệu lực, tai nạn giao thông giảm mạnh ở cả 3 tiêu chí Tháng đầu Nghị định 100 có hiệu lực, tai nạn giao thông giảm mạnh ở cả 3 tiêu chí Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100 Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước