Nghịch lý 80% người dân cần nhà giá rẻ nhưng phần lớn nhà ở xã hội bị ế ẩm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/03/2020 10:02 GMT+7

VTV.vn - Nhiều dự án nhà ở xã hội lâm vào tình cảnh ế ẩm dù nhu cầu người mua là rất cao, nghịch lý này nếu kéo dài sẽ khiến chính sách và thị trường BĐS trở nên méo mó.

Trong những năm gần đây, các dự án nhà ở xã hội đã được triển khai nhằm giúp người lao động sở hữu nhà ở với mức giá khá "mềm" so với thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều dự án nhà ở xã hội lại đang lâm vào tình cảnh ế ẩm, thậm chí có những dự án được chào bán tới hàng chục lần nhưng vẫn không có người mua. Có những trường hợp người dân dù đã sở hữu nhà ở xã hội hơn 5 năm nay giờ muốn chuyển nhượng cũng rất khó.

Nhà ở xã hội là chủ trương phát triển nhà ở đúng đắn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn đang gặp nhiều trở ngại, bất cập như: dự án ở quá xa trung tâm, hạ tầng thiếu đồng bộ, thủ tục để được mua nhà quá rắc rối. Nếu những chính sách, ưu đãi của Nhà nước không thông suốt, liền mạch, nguy cơ nhiều dự án nhà ở xã hội bị dở dang hoặc ế ẩm là điều dễ xảy ra.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở giá rẻ cho người lao động có thu nhập thấp là khoảng 1 triệu căn hộ, nhưng trên cả nước chỉ đáp ứng được khoảng 8 - 10%. Ở các khu công nghiệp, hiện có khoảng 20% lao động có nơi ở ổn định. Nhìn vào những con số này, có thể thấy nhu cầu về nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội là rất lớn. Tuy nhiên, nghịch lý vẫn xảy ra khi 80% người dân có nhu cầu nhà ở xã hội nhưng nhiều dự án nhà ở xã hội lại bị ế ẩm.


Nhà ở xã hội có đến được người thu nhập thấp? Nhà ở xã hội có đến được người thu nhập thấp?

VTV.vn - Nhiều người lợi dụng sơ hở của quy định về mua nhà ở xã hội nhằm mục đích mưu cầu tư lợi riêng và điều này đã lấy đi cơ hội của người thu nhập thấp có nhu cầu mua thật sự.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước