Dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ, TP.HCM xử phạt Quỹ phát triển nhà gần 300 triệu đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 30/09/2019 16:29 GMT+7

VTV.vn - Sau hàng loạt văn bản khiếu nại của cư dân, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt gần 300 triệu đồng đối với Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM vì chậm tiến độ dự án nhà ở xã hội.

Theo cam kết của chủ đầu tư, cách đây 2 năm, hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TP.HCM, sẽ được nhận nhà, nhưng đến nay họ vẫn chưa được nhận nhà. 

Đây là dự án nhà ở xã hội lần đầu tiên tại TP.HCM được triển khai theo phương thức hợp tác công tư, giữa Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM (HOF) đóng vai trò là chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân là đơn vị phát triển dự án. Mô hình này kỳ vọng sẽ mang đến giải pháp tốt hơn cho việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, tuy nhiên, đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập.

Năm 2015, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án hợp tác công tư để xây dựng dự án nhà ở xã hội. Quỹ Phát triển nhà có đất sạch. Công ty Hoàng Quân xây dự án, với cơ chế chia sẻ quyền lợi như sau: Quỹ Phát triển nhà nhận 254 căn hộ; Công ty Hoàng Quân nhận 646 căn hộ. Hầu hết số lượng căn hộ này đã được tiêu thụ gần hết và theo kế hoạch sẽ được bàn giao giữa năm 2017.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khoảng gần 80% tiến độ, dự án lại rơi vào tình trạng ì ạch. Mới đây nhất, công ty Hoàng Quân cam kết giao nhà vào ngày 30/9. Tuy nhiên, theo cư dân, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang nên họ không nhận nhà.

Hai năm qua, hàng chục cuộc họp đã được tổ chức, với hàng chục văn bản cam kết bàn giao nhà, hỗ trợ tiền thuê nhà. Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, hầu hết các cam kết này đều không được thực hiện.

Lý giải vì sao dự án bị chậm tiến độ, đại diện Công ty Hoàng Quân cho biết vì họ gặp "khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn vốn để thực hiện dự án theo tiến độ cam kết". Đại diện công ty cho biết sẽ hoàn thiện các giấy tờ pháp lý để cư dân vào ở trong năm nay. Tuy nhiên, đây chỉ là bàn giao về kỹ thuật.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, không có việc bàn giao kỹ thuật, chủ đầu tư phải hoàn thiện các văn bản nghiệm thu công trình, phòng cháy chữa cháy mới được cho cư dân vào ở.

Hiệp hội cũng nhận thấy, dự án nhà ở xã hội xây dựng theo phương thức hợp tác công tư này đến nay cũng đã bộc lộ nhiều khuyết điểm, khi quyền lợi người mua nhà hầu như không được đảm bảo, cũng như việc quy trách nhiệm, nghĩa vụ giữa Quỹ Phát triển nhà và Công ty Hoàng Quân đều không rõ ràng.

UBND TP.HCM yêu cầu bàn giao nhà ở xã hội cho người dân UBND TP.HCM yêu cầu bàn giao nhà ở xã hội cho người dân

VTV.vn - Dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TP.HCM liên tục trễ hẹn bàn giao nhà khiến UBND TP.HCM phải ra "tối hậu thư".

.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước