Oman và Iran đàm phán về lưu thông qua eo biển Hormuz

VTV.vn - Oman và Iran hôm 11/7 đã nhất trí tiếp tục tiến trình đàm phán về việc lưu thông tàu thuyền qua eo biển Hormuz.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Iran và Oman tại thủ đô Muscat của Oman tập trung thảo luận các cơ chế bảo đảm an toàn hàng hải và hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz, phù hợp với luật pháp quốc tế và quyền chủ quyền của hai quốc gia ven biển. Trong cuộc đàm phán, Oman và Iran nhất trí tiếp tục thảo luận ở cả cấp độ kỹ thuật và chính trị nhằm đạt được đồng thuận về các biện pháp bảo đảm an ninh hàng hải, cũng như những hiểu biết cần thiết phù hợp với luật pháp quốc tế.

Động thái Oman và Iran đàm phán về lưu thông qua eo biển Hormuz diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự bùng phát trở lại giữa Iran và Mỹ. Điều này đang làm gia tăng lo ngại về an ninh tại eo biển Hormuz - tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Iran và Oman hồi tháng 6 đã nhất trí tiếp tục thảo luận thông qua nhóm chuyên viên chung của Bộ Ngoại giao hai nước để đạt được sự hiểu biết về công tác quản lý trong tương lai đối với hoạt động lưu thông và các dịch vụ hàng hải liên quan tại eo biển Hormuz.

Oman và Iran đàm phán về lưu thông qua eo biển Hormuz	- Ảnh 1.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani (Ảnh: AP)

Cùng ngày 11/7, Đài Phát thanh - Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo (IRIB) dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani hôm 10/7, trong đó cảnh báo Tehran sẽ không để Bản ghi nhớ Islamabad ràng buộc nếu Mỹ tiếp tục vi phạm thỏa thuận.

Đề cập đến Bản ghi nhớ Islamabad - thỏa thuận đạt được thông qua vai trò trung gian của Pakistan, Đại sứ Iravani cáo buộc Mỹ “vi phạm nghĩa vụ thông qua việc phát động và tiếp diễn những cuộc tấn công quân sự quy mô lớn chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iran”. Ông nhấn mạnh Tehran “vẫn cam kết thực hiện chính xác bản ghi nhớ với điều kiện Mỹ tuân thủ đầy đủ và trung thực các nghĩa vụ của họ”.

Oman và Iran đàm phán về lưu thông qua eo biển Hormuz	- Ảnh 2.Iran và Oman tổ chức cuộc họp đầu tiên về eo biển Hormuz

VTV.vn - Iran hôm 29/6 tuyên bố đã tổ chức cuộc gặp đầu tiên với Oman về việc quản lý eo biển Hormuz, kể từ khi ký kết thỏa thuận khung với Mỹ hồi đầu tháng 6 này.


Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.