Đẩy mạnh chống thất thu thuế

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/07/2016 21:04 GMT+7

Nhiều bộ hồ sơ xuất khẩu bất bình thường

VTV.vn - Do thu ngân sách gặp nhiều khó khăn nên ngành tài chính đang chủ trương đẩy mạnh chống thất thu để bù đắp các khoản giảm thu từ dầu thô và thuế nhập khẩu.

Trong khi phần lớn cộng đồng doanh nghiệp đang thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, vẫn còn một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của chính sách để thực hiện các hành vi gian lận, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Hành vi nàykhông chỉ làm thất thu cho ngân sách mà còn tạo sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật. Chống thất thu thuế ngày càng đòi hỏi bức thiết, đặc biệt trong bối cảnh ngân sách Nhà nước thu không đủ chi như hiện nay.

6 container thuộc 2 tờ khai hải quan xuất khẩu của Công ty Thành Hải có trụ sở tại Bình Định. Hải quan Đà Nẵng khi kiểm tra đã phát hiện hàng xuất không phải là vải vụn như khai báo của doanh nghiệp, đó là nhôm và đồng phế liệu. Thủ đoạn của doanh nghiệp là khai báo hàng thuộc diện chịu thuế chỉ 0% nhưng thực xuất hàng có thuế suất cao để trốn thuế. Ước tính số thuế doanh nghiệp Thành Hải có thể gian lận nếu vụ việc trót lọt là gần 2 tỷ đồng.

Ngoài những vụ việc vi phạm rõ ràng, thời gian qua ngành hải quan còn phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu gian lận. Ví dụ như có trường hợp công ty mẹ nhập khẩu thép của một công ty nước ngoài rồi bán lại cho công ty con và công ty con này lại xuất bán ngược trở lại cho chính công ty nước ngoài đó để nhận tiền hoàn thuế VAT.

Nhiều bộ hồ sơ xuất khẩu bất bình thường đó của một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội đã bị Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát hiện và nghi ngờ có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế của ngân sách.

Cơ chế quản lý rủi ro trong lĩnh vực thuế và hải quan với việc chuyển sang hậu kiểm chủ yếu đang bị một số doanh nghiệp lợi dụng để chiếm dụng và chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Từ thực tế trên, trong 6 tháng qua, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh chống thất thu thuế và thu về cho ngân sách trên 25.000 tỷ đồng.

Do thu ngân sách gặp nhiều khó khăn nên ngành tài chính đang chủ trương đẩy mạnh chống thất thu để bù đắp các khoản giảm thu từ dầu thô và thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, đây là bài toán khó khi phải đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, vừa phải ngăn chặn không ít doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước để thực hiện các hành vi trốn lậu thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước