Quốc hội sẽ có quan điểm về vụ án Hồ Duy Hải

H.T-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 19:21 GMT+7

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

VTV.vn - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi Ủy ban Tư pháp báo cáo, Quốc hội sẽ nghe và có quan điểm về vụ án Hồ Duy Hải đã kéo dài 12 năm qua.

Chiều 19/6, tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời câu hỏi về thông tin về cuộc họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài 12 năm. Hội đồng Thẩm phán đã mở phiên giám đốc thẩm xem xét vụ án Hồ Duy Hải theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao. Sau kết luận giám đốc thẩm thì có nhiều ý kiến từ dư luận, báo chí và đại biểu Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Ủy ban Thường vụ Quốc hội có giao Uỷ ban Tư pháp xem xét, để có báo cáo tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đây là thực hiện theo Điều 404 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Ủy ban Tư pháp mới họp hôm 16/6 để xem xét về vụ án và hiện chưa có báo cáo lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, sau khi Ủy ban Tư pháp báo cáo, Quốc hội sẽ nghe và có quan điểm. Kết quả sẽ được thông báo cho các cơ quan báo chí.

Quốc hội sẽ có quan điểm về vụ án Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV

Trước đó, vào sáng 15/6, trước nhiều ý kiến tranh luận về công tác tư pháp và một số vấn đề của vụ án Hồ Duy Hải được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm, Chánh án tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã làm rõ thêm về những "điểm mờ" của vụ án này tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội.

Ông Nguyễn Hòa Bình đánh giá, đây là một vụ án đã xảy ra từ 2008, trải qua quá trình tố tụng nhiều cấp đã được liên ngành thẩm định và đoàn giám sát oan sai của Quốc hội năm 2015 cũng đã xem xét về vụ này. Qua sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và đã đến Chủ tịch nước quyết định.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sau đó đã tập trung trả lời câu hỏi: Hồ Duy Hải có phạm tội hay không, có oan sai không?

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng nhấn mạnh, Hồ Duy Hải đã có 25 lời khai nhận tội. Sau khi tuyên án sơ thẩm, Hải chỉ xin giảm nhẹ hình phạt còn người kêu oan nhiều nhất lại là mẹ của Hải.

Chánh án TAND tối cao trả lời trước Quốc hội câu hỏi: Hồ Duy Hải có oan sai hay không? Chánh án TAND tối cao trả lời trước Quốc hội câu hỏi: Hồ Duy Hải có oan sai hay không?

VTV.vn - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chỉ ra nhiều chứng cứ để chứng minh Hải phạm tội trong vụ giết người ở bưu điện Cầu Voi năm 2008.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước