Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải

H.T-Thứ hai, ngày 18/05/2020 16:42 GMT+7

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các cơ quan của Quốc hội sẽ nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý vụ án Hồ Duy Hải.

Tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều 18/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải kéo dài 12 năm qua.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài nhiều năm. Ở nhiệm kỳ trước, Quốc hội đã thành lập đoàn giám sát liên quan đến vấn đề này do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm phó trưởng đoàn. Sau đó, Ủy ban Tư pháp đã có kiến nghị về vụ án Hồ Duy Hải.

Ngày 8/5 vừa qua, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao. Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, việc tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Hồ Duy Hải về tội "Cướp tài sản", "Giết người" là đúng người, đúng tội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, gia đình bị cáo liên tục khiếu nại kêu oan và dư luận quốc té cũng rất quan tâm đến vụ án này.

"Trước tình hình đó, để có thời gian xem xét toàn diện và kháchquan các vấn đề liên quan vụ án này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao các cơquan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật" - Tổng Thư ký Quốc hội thông tin cho báo chí trong và ngoài nước.

Vụ án Hồ Duy Hải kéo dài 12 năm nhưng đến nay chưa thi hành được do còn nhiều quan điểm khác nhau xung quanh bản án tử hình. Đây là một vụ án hy hữu, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tố tụng của Việt Nam vì tuy đã được Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao quyết định không kháng nghị, Chủ tịch nước quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, sau đó lại được kháng nghị nhưng Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao.

Theo quyết định Giám đốc thẩm, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có những thiếu sót trong thu thập chứng cứ hiện trường. Tuy nhiên, những kháng nghị này không làm thay đổi bản chất vụ án. Quá trình điều tra không có hành vi bức cung, ép cung Hồ Duy Hải. Cơ quan chức năng sẽ kiểm điểm cơ quan tố tụng của tỉnh Long An.

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao kết luận, Quyết định Giám đốc thẩm kết luận Hồ Duy Hải bị kết án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản "là không oan".

Giữ nguyên bản án tử hình tử tù Hồ Duy Hải Giữ nguyên bản án tử hình tử tù Hồ Duy Hải

VTV.vn - Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao kết luận, Quyết định Giám đốc thẩm kết luận Hồ Duy Hải bị kết án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản "là không oan".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước