Vụ buôn lậu hơn 56.000 tấn quặng: Bắt 1 cán bộ Tổng cục Hải quan

Đình Hải (VTV Digital)-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 16:06 GMT+7

Bị can Phạm Chí Kiên.

VTV.vn - Phạm Chí Kiên, chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan bị bắt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngày 4/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Chí Kiên, sinh năm 1984 tại Hà Nội.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, cơ quan điều tra đã thực hiện các quyết định và lệnh nêu trên, đồng thời tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm những người có liên quan.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, tháng 8/2019, Công ty CP Diệp Bảo Anh ở phường Cốc Lếu, TP Lào Cai kê khai thủ tục xuất khẩu hơn 56.700 tấn xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO2 thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định lô hàng trên thực tế là tinh quặng sắt không có nguồn gốc hợp pháp, trị giá trên 66,5 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai rồi chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra (A09, Bộ Công an).

Trước đó, ngày 27/3/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương".

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước