Ai giúp Xuân Bắc có được vai Núi trong "Sóng ở đáy sông"?

Theo Đỗ Quyên/Tiền Phong-Thứ hai, ngày 01/02/2016 15:19 GMT+7

VTV.vn - Mãi sau này, Xuân Bắc mới biết có một người phụ nữ bằng mối quan hệ của mình âm thầm giúp anh có được vai diễn Núi trong phim “Sóng ở đáy sông”.

Bộ phim Sóng ở đáy sông phát sóng năm 2000 và đây được coi là tác phẩm điện ảnh giúp tên tuổi của Xuân Bắc gần gũi hơn khán giả cả nước. Từng tham gia một số phim truyền hình như 12A và 4H, Ngã ba Đồng Lộc, Chuyện nhà Mộc… nhưng chỉ đến vai anh Núi trong Sóng ở đáy sông, cái tên Xuân Bắc mới thật sự gây ấn tượng.

Nhưng rất ít người biết, để đến được với vai diễn để đời ấy, Xuân Bắc đã nhận được sự giúp đỡ thầm lặng của một người chị… Khi Xuân Bắc chuẩn bị tốt nghiệp anh tình cờ quen biết vợ chồng cố nghệ sĩ Phương Thanh.


Xuân Bắc trong phim Sóng ở đáy sông.

Xuân Bắc trong phim Sóng ở đáy sông.

Có một điều, rất ít người ngoài ngành biết khi nhắc đến Xuân Bắc, ngay cả anh là người trong cuộc mà mãi về sau anh mới biết được điều này. Đó là nghệ sĩ Phương Thanh đã bằng mối quan hệ của mình và chồng (nghệ sĩ Anh Dũng) giúp đỡ, tác động để Xuân Bắc có vai Núi trong Sóng ở đáy sông. Vai diễn này đã ghi dấu Xuân Bắc trong lòng khán giả và đến bây giờ mọi người vẫn quen gọi anh với cái tên trìu mến: Anh Núi.

Cho tới ngày hôm nay, với Xuân Bắc, vai Núi trong Sóng ở đáy sông vẫn là một trong những vai diễn đáng nhớ của anh. Một phần về sau anh chủ yếu xuất hiện với vai trò MC và một nghệ sĩ hài nổi tiếng cả nước. Người trong nghề ai cũng biết, nếu không có vợ chồng nghệ sỹ Phương Thanh thì chưa chắc có Xuân Bắc của ngày hôm nay. Đây có lẽ là một mối lương duyên, một tấm chân tình mà Xuân Bắc sẽ mãi khắc ghi...

"Ban đầu được cố nghệ sĩ Phương Thanh giúp đỡ, tôi không hề biết và chị cũng không nói, chị cứ âm thầm giúp đỡ đằng sau tôi. Về sau, khi biết chị là người đã giúp đỡ tôi có được vai Núi trong Sóng ở đáy sông, đi tìm câu trả lời cho sự ưu ái mà vợ chồng chị đã dành cho tôi thì được biết vì chị cùng quê Phú Thọ với tôi. Sau này tôi hỏi ra và được biết chị Phương Thanh đã giúp đỡ rất nhiều người như tôi cũng chỉ bởi một lý do đơn giản là cùng quê", Xuân Bắc xúc động chia sẻ.


Một cảnh trong phim Sóng ở đáy sông

Một cảnh trong phim Sóng ở đáy sông

Xuân Bắc sinh ra tại Phú Thọ. Hồi học cấp 3, do có chút năng khiếu kể chuyện, lại bạo dạn trước đám đông nên anh đã cùng một cô bạn tham gia cuộc thi học sinh thanh lịch được tổ chức tại trường và đoạt giải cao.

Từ cuộc thi này, do được bạn bè cùng thầy cô khích lệ, Xuân Bắc nuôi ước mơ trở thành một diễn viên điện ảnh. Ước mơ thành hiện thực khi anh thi đỗ vào khoa diễn viên của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Với khả năng diễn xuất trời phú, Xuân Bắc được chọn vào nhiều bộ phim nổi tiếng như 12A và 4H, Sóng ở đáy sông, Ngã ba Đồng Lộc, Chuyện nhà Mộc… Sau bộ phim Con đường sáng năm 2007, Xuân Bắc tạm ngưng sự nghiệp diễn viên chuyển sang làm MC. Với nét duyên có sẵn, cộng với tài ăn nói và khả năng ứng biến trên sân khấu, “anh Núi” lập tức trở thành một MC ăn khách, dẫn dắt nhiều chương trình được khán giả yêu thích.

Song song với công việc MC, Xuân Bắc cũng tham gia vào các tiểu phẩm hài và trở thành “cây hài” nổi tiếng đất Bắc. Xuân Bắc kết hôn cuối năm 2006 với Hồng Nhung, một tiểu thư Hà thành sinh ra trong một gia đình khá giả. Hiện tại, gia đình anh yên ấm và hạnh phúc với hai cậu con trai kháu khỉnh. Xuân Bắc vẫn miệt mài với công việc MC, diễn hài, còn Hồng Nhung là giảng viên khoa sân khấu trường CĐ nghệ thuật Hà Nội.

Gặp lại nghệ sĩ Xuân Bắc trong Sóng ở đáy sông Gặp lại nghệ sĩ Xuân Bắc trong "Sóng ở đáy sông"

VTV.vn - Sóng ở đáy sông - bộ phim truyền hình đưa tên tuổi của nghệ sĩ Xuân Bắc đến gần hơn với khán giả - đang được phát sóng trên kênh VTVcab 2 - Phim Việt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước