Phim Việt “Gia phả của đất”: Xung đột ngầm nơi làng quê yên ả

Lan Chi, Ảnh: Chu Anh-Thứ hai, ngày 21/03/2016 17:38 GMT+7

Đạo diễn Trần Quốc Trọng (thứ 3 từ trái sang) và các diễn viên chính trong "Gia phả của đất" (Ảnh: Chu Anh)

VTV.vn - Tái hiện cuộc sống ở một vùng quê với những xung đột ngầm trong vẻ bề ngoài yên ả, 38 tập phim Gia phả của đất sẽ tiếp tục làm “nóng” giờ vàng phim Việt trên sóng VTV.

Hướng đi mới của phim về đề tài nông thôn

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hoàng Minh Tường, Gia phả của đất dưới bàn tay “nhào nặn” của đạo diễn - NSƯT Trần Quốc Trọng sẽ mang tới cho khán giả truyền hình một đề tài mới về nông thôn. Đó là bức tranh về vùng nông thôn của mô hình duy ý chí, lỗi thời với những tồn tại, thiếu sót và lạc hậu trong cơ chế bao cấp, chịu sự áp đặt của một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện và xã.

Song, điều đáng chú ý trong Gia phả của đất chính là những số phận con người sinh sống trên mảnh đất ấy. Có người cô đơn, lẻ loi vì không tìm thấy hạnh phúc cá nhân; có người là nông dân thuần phác nhưng lòng tham vô đáy về quyền và tiền cùng lối tư duy duy ý chí đã vô tình kéo họ đến con đường tha hóa, biến chất trong thời buổi nền kinh tế đang trên đà phát triển; có người rất nham hiểm, luôn tìm cách trục lợi trên vùng quê yên bình và cũng có cả những người trung thực, luôn đấu tranh bảo vệ lợi ích cho mảnh đất quê hương…

Chia sẻ về điểm đặc biệt này, đạo diễn Quốc Trọng nói: “Những nhân vật trong Gia phả của đất không có ai tốt hoàn toàn và cũng không có ai xấu hoàn toàn, trong họ luôn có hai mặt tốt - xấu tồn tại đan xen và luôn phải đấu tranh với điều đó. Thông qua những câu chuyện ở vùng nông thôn, tôi muốn đi sâu hơn vào thân phận con người, tất cả đều có những cái tốt, cái xấu, có những bất hạnh, những góc khuất…”.


NSND Minh Châu vào vai trùm buôn đất trong Gia phả của đất

NSND Minh Châu vào vai "trùm" buôn đất trong "Gia phả của đất"

Cũng chính vì điều này, trong Gia phả của đất, khán giả sẽ gặp lại những gương mặt quen thuộc như NSƯT Đỗ Kỷ, NSND Minh Châu, NSƯT Hoàng Hải, NSƯT Đình Chiến, Phú Đôn… Với độ chín về nghề nghiệp, họ đã lột tả thành công các nhân vật với những tính cách, thân phận khác nhau đúng như ý đồ của đạo diễn Quốc Trọng. Bên cạnh đó, các gương mặt diễn viên trẻ như Danh Tùng, Huyền Trang, Đàm Hằng, Huyền Sâm… cũng góp phần tạo nên sự đa sắc màu trong “bức tranh” Gia phả của đất.

Hiệu ứng “màu thời gian” tạo điểm nhấn cho phim

Đã khá lâu trên sóng VTV mới có sự xuất hiện trở lại của một bộ phim dài tập về đề tài nông thôn. Đây cũng là đề tài được Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) - Đài THVN đầu tư tỉ mỉ nhằm tạo nên một dòng phim mang đậm bản sắc Việt để có thể níu chân khán giả.

“Lâu rồi chúng tôi mới có cơ hội giới thiệu một bộ phim về đề tài nông thôn tới khán giả. Những năm qua, VFC luôn cố gắng và nỗ lực sản xuất những bộ phim như Gia phả của đất với bối cảnh ở những vùng nông thôn, kể câu chuyện ở những vùng nông thôn. Riêng với Gia phả của đất, tôi có thể ví von đây là bộ phim 4K - đề tài “khô”, làm phim “khó”, diễn viên “khổ” và khi phát sẽ “kén” khán giả. Nhưng chúng tôi vẫn coi những bộ phim như Gia phả của đất sẽ góp phần tạo nên giá trị cho phim Việt”, đạo diễn, NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài THVN, chia sẻ.


Đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải chia sẻ về những nét mới trong Gia phả của đất

Đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải chia sẻ về những nét mới trong "Gia phả của đất"

Nếu như những bộ phim trước đây về đề tài nông thôn như Bí thư tỉnh ủy, Bão qua làng, Gió làng Kình, Ma làng… đều tạo nên “cơn sốt” với khán giả bởi nội dung hấp dẫn và dàn diễn viên nhiều vai “đắt” thì Gia phả của đất sẽ cuốn hút khán giả với những thước phim mang “màu thời gian”. Với công nghệ chỉnh màu hiện đại được VFC sử dụng, Gia phả của đất sẽ đưa khán giả trở lại khung cảnh làng quê Việt Nam từ những năm 70 và kéo dài cho tới ngày nay - một không gian đan xen quá khứ và hiện tại.

Đây là một điểm nhấn hy vọng sẽ níu chân khán giả trong suốt 38 tập phim Gia phả của đất khi lên sóng giờ vàng phim Việt trong ít ngày nữa.

Gia phả của đất phát sóng vào 20h40 thứ 4, thứ 5, thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, Đài THVN. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước