Vì sao khán giả phát cuồng với "Hôn nhân trong ngõ hẹp"?

Theo Hoàng Vy/VietNamNet-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 18:27 GMT+7

VTV.vn - Liên tiếp 2 bộ phim về đề tài hôn nhân, gia đình, ngoại tình lên sóng VTV gần đây là "Mưa bóng mây" và "Hôn nhân trong ngõ hẹp" đều tạo nên cơn sốt trên màn ảnh.

Nóng đề tài hôn nhân, ngoại tình

Hôn nhân trong ngõ hẹp, Khi đàn chim trở về 3
"Mưa bóng mây" từng gây sốt với đề tài ngoại tình

Liên tiếp hai bộ phim về đề tài hôn nhân, gia đình, ngoại tình lên sóng VTV gần đây là Mưa bóng mây Hôn nhân trong ngõ hẹp đều tạo nên cơn sốt trên màn ảnh. Những câu chuyện lẫn tình tiết các bộ phim này chuyển tải lên màn ảnh đều nhận được sự đồng cảm của người xem. Thậm chí, chuyện của các nhân vật trong phim còn trở thành chủ đề trong các cuộc cafe, những màn khẩu chiến nảy lửa trên mạng, thậm chí là đề tài gây tranh cãi trong các gia đình.

Đạo diễn Trọng Trinh từng chia sẻ rằng khi Mưa bóng mây phát sóng, anh đã nhận được không ít cuộc điện thoại và tin nhắn của bạn bè khắp nơi, chủ yếu trách móc vì sao anh lại "bán đứng" bạn bè, lôi chuyện gia đình của họ lên phim. Đạo diễn Trọng Trinh không biết giải thích sao với họ, chỉ biết cười trừ. Đơn giản là những tình tiết xuất hiện trên phim gần như có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong cuộc sống, ở bất cứ gia đình nào.

Hôn nhân trong ngõ hẹp, Khi đàn chim trở về 3
"Hôn nhân trong ngõ hẹp" thu hút bởi những tình huống gần gũi với cuộc sống.

Tuy nhiên cơn sốt phim tâm lý gia đình chỉ thực sự lên đến đỉnh điểm thời gian qua nhờ Hôn nhân trong ngõ hẹp. Nhiều gia đình dán mắt vào tivi mỗi khi phim phát sóng để theo dõi tiếp diễn biến câu chuyện của các cặp đôi trong gia đình ông Minh. Không ít khán giả ấn tượng với vai Danh do diễn viên Mạnh Hưng thủ vai, từ hình ảnh anh này khúm núm ôm cặp đi đi về về trong cảnh "chui gầm chạn" đến bức xúc hộ Phương vì có anh chồng không biết điều như Danh.

Hôn nhân trong ngõ hẹp đã đi sâu vào tâm lý nhân vật, vốn là sở trường của đạo diễn Vũ Trường Khoa. Biên kịch cũng tỏ ra rất biết quan sát trong đời thường để nhặt những chi tiết, những câu thoại rất đời mà gần như người ta có thể thấy ở bất cứ gia đình nào. Diễn xuất chân thực và tròn vai của các diễn viên cũng khiến Hôn nhân trong ngõ hẹp tăng nhiệt.

Hôn nhân trong ngõ hẹp, Khi đàn chim trở về 3
Vai Phương của Quỳnh Hoa trong "Hôn nhân trong ngõ hẹp" nhận được nhiều đồng cảm của khán giả. Nhiều khán giả cảm thấy thương nhân vật của cô khi rơi vào cuộc sống hôn nhân bế tắc và không hạnh phúc.

Ban đầu phim được lấy tên là Sau bảy năm hạnh phúc nhưng khi bấm máy xong đã được đổi tên thành Hôn nhân trong ngõ hẹp. Theo đạo diễn, cái tên này bao quát hơn bởi đời sống vợ chồng vốn như một mê cung, phải vừa đi vừa dò đường nên không thể tránh khỏi đôi lúc chui vào ngõ hẹp. Không có gia đình nào hoàn hảo, không có cá nhân nào không mắc phải sai lầm, điều quan trọng là mỗi người phải biết vượt qua và tha thứ.

Dân tình thích ngoại tình hơn kiểm lâm

Lên sóng sau Hôn nhân trong ngõ hẹp không lâu, Khi đàn chim trở về 3 là bộ phim chính luận duy nhất được chiếu trong thời điểm này. Được đánh giá là phim có chất lượng, được làm chắc tay, Khi đàn chim trở về 3 tiếp tục khắc họa cuộc chiến đấu khốc liệt giữa lực lượng kiểm lâm và đám lâm tặc đông đảo, hung hãn. Thêm vào đó là sự xuất hiện của những cán bộ tha hóa, tiếp tay, thậm chí cấu kết với lâm tặc và những doanh nghiệp gỗ trá hình để phá rừng trục lợi.

Vấn đề Khi đàn chim trở về 3 đề cập quả thực nóng và nhức nhối trong xã hội nhưng với đa số khán giả truyền hình, nạn chặt phá rừng không phải mối quan tâm của họ.

Hôn nhân trong ngõ hẹp, Khi đàn chim trở về 3
Diễn viên Việt Anh và hoa hậu biển Vân Anh trong "Khi đàn chim trở về 3"

Khi đàn chim trở về vốn là một thương hiệu phim chính luận của VFC từng khá thành công với 2 phần trước. Phần 3 đang lên sóng dài 46 tập mất tới gần 3 năm chuẩn bị, sửa chữa kịch bản, đi thực tế. Khi đàn chim trở về 3 cũng có thời gian quay kéo dài tới cả năm trời với hầu hết các bối cảnh ở những tỉnh miền núi phía Bắc.

Hôn nhân trong ngõ hẹp, Khi đàn chim trở về 3
Các nhà làm phim ngày càng ngại làm các đề tài phim khó vì vất vả nhưng không dễ ăn khách

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình - chia sẻ rằng đoàn làm phim đã rất cố gắng để làm sao vừa tạo được sự hấp dẫn, sinh động vừa chuyển tải được những thông điệp ý nghĩa về cuộc chiến bảo vệ rừng đến với khán giả. Áp lực của đoàn làm phim là rất lớn, trong đó có việc thực hiện những cảnh quay chân thực như cảnh lâm tặc chặt cây để làm nổi bật và lột tả được sự tàn khốc, khủng khiếp của nạn phá rừng.

Nếu như các bộ phim tâm lý như Hôn nhân trong ngõ hẹp khai thác chuyện hôn nhân gia đình luôn thu hút khán giả theo dõi vì sự gần gũi với cuộc sống và luôn có diễn biến mới thì những phim chính luận như Khi đàn chim trở về 3 lại kén khán giả. Thêm vào đó, những bộ phim khai thác đề tài khó và khô như nạn lâm tặc cũng khó làm hấp dẫn, khó cuốn hút người xem như những bộ phim gia đình và thường chỉ gây chú ý khi phim càng lúc càng đi về cuối.

"Đúng là phim chính luận làm thì khổ mà không dễ thu hút người xem. Trong khi giờ dân tình vẫn thích ngoại tình hơn là kiểm lâm" - một nhà sản xuất phim truyền hình nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

  X

  ĐANG PHÁT

  Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước