An ninh được khôi phục tại Cộng hòa Trung Phi

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 10/12/2013 14:00 GMT+7

Tình hình tại Thủ đô Bangui (CH Trung Phi) đã trở lại yên bình sau nhiều ngày bùng phát bạo lực liên quan tới nhóm cựu phiến quân Seleka.

Ngày 10/12, quân đội Pháp đã bắt đầu tiến trình giải giáp vũ khí nhằm khôi phục an ninh tại Cộng hòa Trung Phi, nơi các cuộc xung đột phe phái đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong vài tuần qua.

Theo người phát ngôn quân đội Pháp, Tướng Gilles Jaron, tình hình tại Thủ đô Bangui đã trở lại yên bình sau nhiều ngày bùng phát bạo lực liên quan tới nhóm cựu phiến quân Seleka, khiến gần 400 người thiệt mạng. Các tay súng phiến quân đã không còn hiện diện tại các tuyến phố của Bangui, trong khi một số nhóm vũ trang cũng giao nộp vũ khí hoặc rút về các doanh trại.

Ông Jaron cho biết, nổ súng cũng xảy ra gần một sân bay ở Bangui khi một số phiến quân cố thủ không giao nộp vũ khí. Tuy nhiên phần lớn các tay súng, đặc biệt là nhóm phiến quân Seleka, đã rút về Trại Beal do lực lượng Pháp xây dựng ở trung tâm Thủ đô Bangui.

Cùng ngày, Tổng thống lâm thời Cộng hòa Trung Phi Michel Djotodia, một cựu thủ lĩnh lực lượng Seleka, cũng kêu gọi các tay súng hợp tác với lực lượng Pháp. Đến nay, quân đội Pháp đã triển khai 1.600 quân tới nhằm lập lại an ninh tại Cộng hòa Trung Phi.

Ngày 9/12, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ sẽ giúp chuyển lính gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) tới Cộng hòa Trung Phi, coi đây là một phần trong nỗ lực giúp chiến dịch do Pháp đứng đầu nhằm vãn hồi an ninh tại quốc gia đang trong vòng xoáy bạo lực này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước