Bộ Công nghiệp New Zealand khẳng định hàng loạt xét nghiệm đã cho thấy các sản phẩm sữa của Fonterra không nhiễm vi khuẩn độc hại clostridium botulinum như thông báo ban đầu mà chỉ bị nhiễm vi khuẩn clostridium sporogene không nguy hiểm, không gây vấn đề an toàn thực phẩm nào đáng kể. Hàm lượng clostridium sporogene cao chỉ khiến thực phẩm nhanh hỏng.
‘ Gian hàng bán sữa trong một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)
Bộ này cho biết chính quyền New Zealand đã thực hiện thêm 195 xét nghiệm khác nhau và tất cả đều cho thấy sữa Fonterra không nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm clostridium botulinum mà xét nghiệm ban đầu của Fonterra đã đưa ra kết quả sai. Hiện chính quyền New Zealand đã thông báo kết quả xét nghiệm cho nhà chức trách các nước có liên quan.