Đập lớn nhất Iraq rơi vào tay phiến quân

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 09/08/2014 08:00 GMT+7

Hiện trường vụ đánh bom tại một khu chợ ở Baghdad hôm 2/8. (Ảnh: AFP)

Ngày 8/8, các tay súng IS đã chiếm con đập lớn nhất của Iraq, cho phép lực lượng này kiểm soát nguồn cung cấp nước và điện cho cả khu vực rộng lớn.

Phát biểu ngày 8/8, Holgard Hekmat, phát ngôn viên các chiến binh người Kurd, lực lượng bảo vệ cơ sở hạ tầng chủ chốt này, cho biết đập Mosul nằm ở phía Bắc thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh đã nằm trong tay các phiến quân từ tối ngày 7/8. Người đứng đầu Hội đồng tỉnh Nineveh Bashar Kiki cũng đã xác nhận thông tin trên, cho biết IS đã chiếm được con đập sau một chiến dịch tấn công dữ dội.

Đập Mosul nằm trên sông Tigris, ở bờ phía Nam của hồ Mosul cách thành phố khoảng 50 km về phía Bắc, cung cấp điện cho gần như toàn bộ khu vực và đóng vai trò thiết yếu đối với hoạt động tưới tiêu cho ngành nông nghiệp tỉnh.

Đang có những lo ngại rằng IS có thể đã bắt đầu "vũ khí hóa" con đập, tương tự như trường hợp hồi đầu năm nay khi các tay súng đóng toàn bộ cửa đập sông Euphrates và gây lụt tại nhiều khu vực xung quanh thành phố Fallujah, phía Bắc Baghdad. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng khả năng này có thể sẽ không xảy ra do Mosul là thành trì quan trọng của IS. Trước đó, hồi năm 2007, Mỹ từng cảnh báo Iraq vỡ đập Mosul có thể gây ra lũ lụt dọc sông Tigris đến tận Thủ đô Baghdad.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước