Dịch Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 07/08/2014 19:00 GMT+7

Dịch Ebola đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khi có thêm những trường hợp mắc mới và tử vong. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là dịch bệnh có thể lây lan sang các khu vực khác.

Bộ Y tế Saudi Arabia cho biết, một người đàn ông đang được điều trị với những triệu chứng nghi là Ebola đã tử vong tại bệnh viện Jeddah của nước này vào ngày 6/8. Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp tử vong đầu tiên do Ebola bên ngoài khu vực châu Phi kể từ khi dịch bệnh bùng phát đầu năm nay. Người đàn ông này mới đây đã đi du lịch Sierra Leone - một trong bốn quốc gia đang có dịch.

Ai Cập cũng đang hết sức lo ngại về khả năng lây lan virus Ebola sau khi 8 trường hợp nghi nhiễm được phát hiện tại tỉnh miền Bắc Menoufia hôm 5/8 và hiện đang được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế. Tất cả các trường hợp nghi nhiễm này vừa trở về từ các nước có dịch là Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

‘ Nhân viên y tế chiến đấu với virus Ebola. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/8, Bộ trưởng Y tế các nước châu Phi cũng đã nhóm họp khẩn cấp tại Johannesburg, khi Liberia tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 90 ngày trên quy mô toàn quốc để đối phó với dịch bệnh Ebola. Tham dự cuộc họp có cả đại diện của Tổ chức Y tế thế giới.

Dịch Ebola đang gây lo lắng cho nhiều quốc gia và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, khi ngay cả các nhân viên y tế cũng không tránh khỏi sự lây lan của dịch bệnh này. Theo thống kê đã có hơn 100 nhân viên y tế nhiễm virus Ebola tại khu vực Tây Phi. Làm việc quá tải được cho là nguyên nhân chính của tình trạng này.

Bác sỹ Kasolo - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho hay:"Những nhân viên y tế đang quá mệt và quá căng thẳng, vì thế đôi khi họ quên đi hay bỏ qua các thói quen bình thường được yêu cầu thực hiện trong khi xử lý các trường hợp bị nhiễm Ebola. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng yếu kém cũng khiến nguồn bệnh dễ lây lan".

Trước tình trạng trên, theo các chuyên gia, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên vẫn là những biện pháp hiệu quả để đối phó với các loại virus, trong đó có cả dịch Ebola.

Hiện, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đang nhóm họp tại Geneva, Thụy Sỹ để thảo luận về biện pháp đối phó với dịch Ebola và sau đó sẽ đưa ra quyết định có tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp quy mô toàn cầu đối với dịch Ebola hay không.

Ebola là một trong những loại vius gây chết người nguy hiểm nhất, với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90%. Dịch Ebola xuất hiện lần này nghiêm trọng hơn so với trước đây. Hiện đã có 932 người tử vong và số ca nhiễm bệnh đã lên tới 1.711 người.

Tin theo dòng sự kiện:

WHO xác nhận hơn 930 trường hợp tử vong do dịch Ebola

Tổ chức Y tế thế giới họp khẩn cấp về dịch Ebola

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ chống dịch Ebola

Dịch Ebola bùng phát mạnh ở châu Phi

WHO: Dịch Ebola diễn biến nguy hiểm


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước