Mỹ cam kết đầu tư hàng chục tỷ USD vào khu vực châu Phi

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 06/08/2014 12:00 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong Diễn đàn Xã hội Dân sự bên lề Hội nghị ngày 4/8. Nguồn: AFP

Trong một bước đi phản ánh rõ sự chuyển hướng chính sách quan trọng, tăng cường can dự với châu Phi, Tổng thống Barack Obama thông báo, các công ty Mỹ cam kết sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD vào các lĩnh vực khác nhau của các nước châu Phi.

Phát biểu ngày 5/8 tại diễn đàn của hơn 100 doanh nghiệp của Mỹ và châu Phi, Tổng thống Obama thông báo Chính phủ và các tập đoàn công ty Mỹ cam kết từ nay đến năm 2018 đầu tư tổng cộng 33 tỷ USD vào các dự án trong các lĩnh vực khác nhau của châu Phi, trong đó có lĩnh vực năng lượng, xây dựng hạ tầng cơ sở và ngân hàng.

Trong 33 tỷ USD này có 12 tỷ USD của Chính phủ Mỹ, theo đó mở rộng Sáng kiến Năng lượng châu Phi (PAI) mà Tổng thống Obama đã đề xuất hồi tháng Sáu năm ngoái trong chuyến thăm châu Phi lần thứ ba.

Sáng kiến với vốn đầu tư ban đầu 7 tỷ USD này là nhằm phát triển mạng lưới điện gồm thủy điện, nhiệt điện, phong điện và điện mặt trời, hướng tới mục tiêu trong vòng 5 năm cung cấp điện cho ít nhất 20 triệu người tại các nước Ethiopia, Ghana, Kenya, Liberia, Nigeria và Tanzania.

Ngoài khoản tiền cam kết của Chính phủ còn có 5 tỷ USD cam kết của tập đoàn chế biến và kinh doanh nước giải khát Coca Cola, 2 tỷ USD của tập đoàn General Electric, 200 triệu USD của tập đoàn khách sạn Marriot Marriott International Inc., 66 triệu của IBM…

Số còn lại là của các tập đoàn và công ty khác của Mỹ như Chevron Corp., Citigroup Inc., Ford Motor Co., Lockheed Martin Corp., Morgan Stanley và Wal-Mart Stores Inc.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Obama cam kết, Chính phủ và các công ty của Mỹ sẽ nỗ lực nhiều hơn và hiệu quả hơn nhằm chuyển quan hệ với châu Phi từ thuần túy là cấp và nhận viện trợ nhân đạo sang xây dựng các mối quan hệ đối tác kinh tế bình đẳng.

Người đứng đầu nước Mỹ cho rằng với khoản cam kết đầu tư lớn này “người dân châu Phi sẽ mua nhiều hàng hóa của Mỹ hơn và ngược lại người dân Mỹ cũng sẽ gia tăng mua các sản phẩm hàng hóa của châu Phi”.

Ông Obama nhấn mạnh, với cam kết đầu tư này, nước Mỹ quyết tâm trở thành một đối tác trong sự thành công của châu Phi “chứ không chỉ thuần túy nhòm ngó vào nguồn tài nguyên phong phú của châu lục này”.

Thông báo trên đây của Tổng thống Obama được đưa ra trong ngày thứ hai trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi lần thứ nhất quy tụ nguyên thủ của khoảng 50 nước châu Phi.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng có mặt và phát biểu.

Cam kết trên đây của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ hiện chỉ là đối tác thương mại lớn thứ ba của châu Phi, sau Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước