Mỹ sẽ hỗ trợ Hàn Quốc đối phó Triều Tiên

Lan Anh-Thứ sáu, ngày 29/03/2013 07:17 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel. (Ảnh: Nytimes)

Sức mạnh của Liên minh Mỹ - Hàn sẽ vẫn là chìa khóa duy trì sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố này đã được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel hôm 28/3, một ngày sau khi CHDCND Triều Tiên thông báo cắt đường dây nóng liên lạc quân sự với Hàn Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28/3 tại Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel đã nhất trí rằng những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh trên bán đảo Triều Tiên, cũng như trong khu vực và toàn thế giới.

Ông Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí rằng sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến từ phía Triều Tiên. Hai bên cũng thỏa thuận sẽ phản ứng một cách mạnh mẽ trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Triều Tiên trong tương lai. Bình Nhưỡng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành động này”.

Về phần mình, người phát ngôn của Lầu Năm Góc khẳng định trong cuộc điện đàm hôm 28/3, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã thảo luận tình hình căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, bên cạnh kế hoạch triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất của Mỹ và việc bố trí trạm theo dõi và cảnh báo radar nhằm đối phó với Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tái khẳng định lập trường của Mỹ trong việc hỗ trợ phòng thủ cho Hàn Quốc, trong đó có việc đối phó với mọi đe dọa của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác hôm 28/3, Chính phủ Mỹ cho biết đã điều 2 máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 tới Hàn Quốc, quyết định được coi là nhằm đối phó với Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố cắt đứt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và sẵn sàng phát động tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ trên khu vực Thái Bình Dương.

Việc Mỹ điều động máy bay tàng hình B-2 được nhận định sẽ càng làm gia tăng căng thẳng với Triều Tiên, nước trước đó lên án việc Mỹ sử dụng máy bay ném bom B-52 trong cuộc tập trận chung với Hàn Quốc nhằm diễn tập cho một cuộc tấn công hạt nhân.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước