Nga bác cáo buộc trang bị vũ khí cho lực lượng ở miền Đông Ukraine

-Thứ hai, ngày 18/08/2014 07:03 GMT+7

Ông Dmitry Peskov (Ảnh: ITAR-TASS)

Ngày 17/8, Điện Kremlin của Nga đã ra tuyên bố bác mọi cáo buộc của Kiev về việc Moscow trang bị vũ khí cho lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine tái chiếm đồn cảnh sát Lugansk

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Govorit Moskva, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov tái khẳng định không có trang thiết bị quân sự nào được vận chuyển sang miền Đông Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói rằng Ukraine phát hiện các khí tài quân sự mới của Nga được trang bị cho lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine. Theo ông Lysenko, số khí tài quân sự mới gồm 3 hệ thống tên lửa Grad, được vận chuyển từ Nga vào nước này trong vòng 24 giờ qua. Ngoài ra, các máy bay không người lái của Nga đã 10 lần xâm phạm không phận Ukraine.

Trong khi đó, chiến sự tiếp tục diễn ra căng thẳng tại thành phố Lugansk ở miền Đông Ukraine sau khi lực lượng chính quyền Kiev chiếm lại quyền kiểm soát tại một đồn cảnh sát.

Theo quân đội Ukraine, quân chính phủ đã kiểm soát và cắm cờ tại một đồn cảnh sát ở ngoại ô phía Đông Bắc Lugansk, thành phố nằm sát biên giới với Nga và do lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông kiểm soát kể từ tháng 4. Cũng tại thành phố này, một máy bay chiến đấu của quân chính phủ Ukraine, loại MiG-29, đã bị các tay súng bắn hạ ở khu vực phía Đông. Tuy nhiên phi công đã thoát ra an toàn và được quân chính phủ tìm thấy.

Lugansk đang là một trong những khu vực xảy ra chiến sự ác liệt nhất ở miền Đông Ukraine. Từ 15 ngày qua, cả thành phố này đã phải sống trong cảnh mất điện và nước sạch.

Tại thành phố Donetsk, giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa tiếp diễn trong 24 giờ qua, cướp đi sinh mạng của 10 dân thường. Nguồn tin tại chỗ cho biết các cuộc đấu pháo vẫn đang tiếp diễn tại đây.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 17/8 cho biết giới chức biên phòng và hải quan của Nga và Ukraine đã nhất trí bắt đầu kiểm tra nhóm xe tải đầu tiên trong đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga cho Ukraine. Dự kiến, đoàn xe sẽ đi từ Nga vào lãnh thổ Ukraine dưới sự bảo hộ của ICRC. Tổ chức này cũng cho hay họ đang đợi nhận được sự đảm bảo an ninh từ các bên giao tranh ở miền Đông Ukraine trước khi đưa đoàn xe đi vào lãnh thổ Ukraine.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước