Ứng viên Tổng thống Afghanistan yêu cầu dừng công tác kiểm phiếu

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 19/06/2014 07:35 GMT+7

Ứng cử viên Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Kabul ngày 14/6. (Ảnh: Kyodo)

Ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai của Afghanistan, ông Abdullah Abdullah hôm 18/6 đã yêu cầu dừng công tác kiểm phiếu do nghi có sự gian lận.

Động thái trên làm dấy lên viễn cảnh về cuộc khủng hoảng chính trị trong bối cảnh Afghanistan đang trải qua thời kỳ chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên của nước này kể từ khi chính quyền Taliban sụp đổ năm 2001.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Thủ đô Kabul, ông Abdullah cho biết ông đã tạm ngừng liên lạc với ủy ban bầu cử và yêu cầu các giám sát viên bầu cử của mình rời khỏi văn phòng của họ. Theo ông Abdullah, một số hòm phiếu đã đầy chặt phiếu bầu một ngày trước ngày bầu cử 14/6, đồng thời cáo buộc đối thủ Ghani, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hamid Karzai và Ủy ban Bầu cử Độc lập đều có liên quan tới gian lận bầu cử này.

Theo nhận định của giới phân tích, động thái trên của ông Abdullah làm gia tăng tranh cãi, có thể gây bất ổn tại Afghanistan trong bối cảnh các binh sỹ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu chuẩn bị rút khỏi nước này vào cuối năm nay.

Dự kiến, kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được thông báo vào ngày 2/7 và kết quả cuối cùng công bố ngày 22/7.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước