Làng lụa Hội An hồi sinh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 10:46 GMT+7

VTV.vn - Làng lụa Hội An là nơi gìn giữ và phát triển tinh hoa của nghề truyền thống ươm tơ, dệt lụa với tuổi đời hàng trăm năm ở phố cổ Hội An.

Hội An trước đây từng là cửa ngõ của con đường tơ lụa trên biển nổi tiếng, là cái nôi của nghề trồng dâu nuôi tằm xứ Quảng bên dòng sông Thu Bồn đỏ nặng phù sa. Giờ đây, làng lụa này đang dần được khôi phục và là một trong những điểm đến thú vị dành cho du khách trong nước và quốc tế khám phá.

Đến tham quan làng lụa Hội An, du khách sẽ được chứng kiến và thấy tận mắt các giai đoạn khác nhau của việc chế biến lụa, từ công việc nuôi tằm ban đầu đến việc lấy tơ từ kén và dệt lụa từ những sợi tơ mỏng manh, sau đó là quá trình tạo thành phẩm như áo sơ mi, khăn lụa đầy màu sắc và trang trí tinh hoa văn tinh tế.

Đầu tháng 8 vừa qua, Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới lần thứ 5 đã được diễn ra tại làng lụa Hội An. Festival là dịp thúc đẩy sự liên kết sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm tơ lụa, kết nối các nhà thiết kế thời trang và nhà sản xuất tơ lụa nổi tiếng trên thế giới với giấc mơ phục hồi thương cảng Hội An nằm trên "Con đường tơ lụa trên biển".

Trong thời gian không xa, hàng ngàn ha dâu sẽ phủ màu xanh ngắt dọc hai bên bờ sông Thu Bồn, một tour du lịch sông nước, trải nghiệm tại những bãi dâu, thưởng thức những sản phẩm chế biến từ cây dâu tằm như trà dâu, rượu dâu… sẽ được triển khai. Người nông dân sẽ có thể làm giàu từ cây dâu trên chính đồng đất quê mình.

Xây dựng vùng sản xuất tơ lụa lớn nhất nước Xây dựng vùng sản xuất tơ lụa lớn nhất nước

VTV.vn - Lâm Đồng hoàn toàn có thể trở thành vùng sản xuất tơ lớn nhất cả nước. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia thời trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước