Nguy cơ mất an toàn trường học

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/09/2019 09:53 GMT+7

VTV.vn - Việc để xảy ra mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo đảm an toàn cho các em tại trường học.

Sàn phòng học từ tầng 2 bất ngờ đổ sập xuống tầng 1, hơn chục học sinh bị thương phải đi cấp cứu. Trần của phòng học cũng không khá hơn, nhẹ thì bong tróc, nghiêm trọng hơn thì đổ sập cả mảng lớn. 

Giữa giờ chơi, 2 học sinh ở Hòa Bình bị một mảng bê tông từ lan can bất ngờ rơi vào đầu, 1 em bị chấn thương nặng không qua khỏi. Tại Hà Nội, xe ô tô đi vào sân trường và đâm gãy chân 1 em học sinh. Cơ sở vật chất xuống cấp, sự bất cẩn không đáng có của người lớn... tất cả đang tạo ra nhiều mối nguy hiểm rình rập các em mỗi ngày.

Những năm học gần đây, nhiều trường học đặt mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, học sinh muốn đi học và đến trường với niềm vui. Thế nhưng, niềm vui đó sẽ chỉ thực sự trọn vẹn khi các em được học và chơi an toàn dưới những mái trường đó.

Hiện đã có những quy định về việc lựa chọn, thiết kế, bố trí cơ sở vật chất trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh. Ví dụ quy định về diện tích phòng học, cách thiết kế cầu thang, các phòng chức năng, nhà vệ sinh tuy nhiên lại chưa có quy định cụ thể, chi tiết về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học như bàn ghế, bảng, các thiết bị trong lớp học. 

Ngoài quy định, một yếu tố quan trọng không kém chính là sự quan tâm thật sự và tỉ mỉ của mỗi nhà trường, từ lãnh đạo nhà trường đến các cán bộ, giáo viên về việc đảm bảo an toàn cho con trẻ. Từ cái ốc vít bị lỏng lẻo đến bản lề cổng trường đã lung lay, từ những góc sắc nhọn đến những đồ vật cũ hỏng có thể gây nguy hiểm cho trẻ  nếu không chú tâm thì không thể phát hiện. Nếu không phát hiện sẽ khó tránh một ngày nào đó sẽ có học sinh bị ảnh hưởng. 

Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chu toàn và tận tâm của những người làm giáo dục. Sự thiếu cẩn trọng của nhà trường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà chính các thầy cô cũng không hình dung hết được.

Ba học sinh Hà Nội đi cấp cứu vì sập mảng trần phòng học Ba học sinh Hà Nội đi cấp cứu vì sập mảng trần phòng học

VTV.vn - Ba học sinh tại Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã phải đi cấp cứu sau khi một mảng trần sập xuống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước