Những điều cần lưu ý khi làm bài thi Ngữ văn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 23/06/2019 10:03 GMT+7

VTV.vn - Khi làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, các em thí sinh lưu ý những điểm sau đây.

Vài năm gần đây, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn khá ổn định, thường gồm hai phần là phần đọc hiểu văn bản ngắn 3 điểm và phần làm văn 7 điểm. Dù là phần nào thì thí sinh cũng phải đọc kỹ đề bài, gạch chân các từ khóa quan trọng nhất, đảm bảo làm đúng trọng tâm, không lạc đề.

Thí sinh cũng không nên làm bài ngay mà nên lập dàn ý sơ lược cho các phần ra giấy, sơ đồ hóa các luận điểm, luận chứng, luận cứ để đảm bảo không sót ý. Phân chia thời gian làm bài phù hợp từng phần để đảm bảo những câu điểm cao được đầu tư thời gian và công sức xứng đáng.

Một điểm khá là đặc thù của môn Ngữ văn là phải có hứng thú khi học và thi. Với tác phẩm này chúng ta sẽ làm bài tốt nhưng với tác phẩm khác chưa hẳn được như vậy. Vậy thì thí sinh nên làm gì nếu chẳng may tác phẩm trong đề không hẳn đã là tác phẩm mình yêu thích?

Một trong những lời khuyên của giáo viên Ngữ văn đó là có thể đóng vai hoặc nhập thân vào nhân vật hay tác giả, đắm chìm trong thế giới nghệ thuật; vui buồn, trăn trở… cùng họ. Có khi chúng ta chỉ cần tìm một chi tiết dễ rung động, đồng cảm rồi tiến tới đồng cảm toàn bộ hình tượng nghệ thuật. Lúc đó, người viết sẽ có cảm hứng để bắt tay vào viết bài.

Viết bài trực tiếp, ngắn gọn, đầy đủ, chính xác, lý lẽ chắc chắn. Ưu tiên làm trước những câu mà mình hiểu nhất, hứng thú nhất. Dù viết đoạn văn cũng cần phải viết đủ mở  - thân - kết đoạn. Thể hiện rõ quan điểm, thái độ của cá nhân trong các vấn đề nghị luận. Cung cấp các dẫn chứng thực tế đời sống phù hợp, không đưa nhiều dẫn chứng quá dễ gây rối bài.

Trình bày bài sạch sẽ, chữ viết rõ nét, cùng màu mực, không viết mực đỏ.

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

VTV.vn - Ngày 24/6, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm này, mọi công việc đều đã chuẩn bị sẵn sàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước