Buông lỏng kỷ cương, phép nước trong xây dựng: Nguyên nhân từ đâu?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 13:50 GMT+7

Hai khách mời tham gia Sự kiện & Bình luận tuần này

VTV.vn - Câu chuyện kỷ cương, phép nước trong giải quyết sai phạm xây dựng là đề tài không mới nhưng đủ sức hâm nóng dư luận xã hội mỗi khi nhắc tới.

Thời gian qua, nhiều vụ xây dựng trái phép xảy ra trên cả nước được phanh phui đã khiến dư luận xã hội bức xúc, gần đây nhất có thể kể tới vụ khu nghỉ dưỡng rộng 50ha với hàng chục căn biệt thự không có giấy phép được xây dựng tại Ba Vì mà không gặp sự cản trở nào từ phía cơ quan chức năng.

Đánh giá hiện trạng vi phạm trong xây dựng hiện nay, ông Nguyễn Sỹ Cương - đại biểu Quốc hội khóa XIII - cho biết: "Hiện nay, các vụ sai phạm về xây dựng là khá phổ biến, tràn lan. Tuy nhiên, việc xử lý mới dừng ở mức độ xử phạt quá thấp so với các vụ sai phạm đã xảy ra, do đó dẫn đến sai phạm diễn ra ngày càng nhiều hơn. Thực tế, nếu các vụ việc sai phạm diễn ra bị xử lý một cách kiên quyết thì tình trạng xây dựng trái phép sẽ giảm đi nhiều”.

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai phạm trong xây dựng tăng cao. Một trong số đó là công tác quản lý xây dựng hiện đang thiếu sự giám sát, kiểm tra. "Về mặt lý thuyết, công tác quản lý cần có kiểm tra. Quản lý mà không kiểm tra thì không quản lý. Thời gian qua, trong lĩnh vực xây dựng xảy ra tình trạng cơ quan đi kiểm tra thấy sai phạm, lập biên bản nhưng không xử lý đến nơi đến chốn, thậm chí biên bản kiểm tra làm xong lại đút ngăn kéo coi như xong, không ai xử lý. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng công tác kiểm tra không có giá trị gì. Đó là chưa kể trong quá trình kiểm tra xảy ra tiêu cực", ông Nguyễn Sỹ Cương chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Sỹ Cương, ông Nguyễn Viết Chức - Ủy viên Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc - nhận định trong lĩnh vực xây dựng, nhất là với những công trình lớn, Quốc hội và cơ quan Nhà nước đều đã có nhiều quy định quản lý. Vì vậy, những sai phạm diễn ra trong lĩnh vực này không phải do thiếu quy định về pháp luật mà nằm ở sự buông lỏng quản lý từ phía cơ quan có trách nhiệm.

"Tôi đánh giá cao quá trình tiền kiểm" - ông Nguyễn Viết Chức nói - "Kỷ cương phép nước trong xây dựng phải được thực hiện ngay lập tức khi tiền kiểm chứ không phải để sau khi sự việc xảy ra mới làm".

Một nguyên nhân khác được hai khách mời đưa ra là thiếu sự giám sát chéo giữa các cơ quan có trách nhiệm quản lý, từ đây dẫn đến sự chồng chéo chịu trách nhiệm.

"Việc diễn ra sai phạm xây dựng hiện nay thể hiện sự chồng chéo về chức năng nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước, từ trung ương tới địa phương. Hậu quả của nó là khi phát hiện sai phạm, cơ quan này đổ lỗi cho cơ quan khác, thậm chí người ta hồn nhiên nói không biết. Đây là điều không bao giờ được phép xảy ra trong quản lý nhà nước”, ông Nguyễn Sỹ Cương nói tiếp.

Trước tình trạng sai phạm về xây dựng đang diễn ra, ông Nguyễn Sỹ Cương đã đưa ra ba giải pháp nhằm giải quyết bài toán này. Một là giải quyết sự chồng lấn trong quản lý. Hai là tăng cường trách nhiệm và khả năng quản lý của chính quyền địa phương. Ba là phải có sự kiên quyết khi xử lý sai phạm.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước