"Công bố về nước mắm của Vinastas không bình thường, cố tình đưa ra thông tin lệch lạc"

Sự kiện và bình luận-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 12:03 GMT+7

VTV.vn- Đó là lời khẳng định của luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Luật Basico - trước kết quả khảo sát gây tranh cãi của Vinastas về Asen trong nước mắm.

Trong 1 tuần qua, nước mắm đã trở thành chủ đề được bàn tán rất nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm của 88 nhãn hiệu. Kết quả cho thấy có 67% số nước mắm được kiểm tra có lượng Asen vượt ngưỡng cho phép.

Đây là thông tin khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã đưa ra ý kiến khẳng định, thông tin này là sai lệch bởi lượng Asen được công bố chỉ là Asen hữu cơ, hoàn toàn không độc hại.

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Luật Basico cũng nhấn mạnh: "Việc Vinastas công bố về Asen trong nước mắm là không bình thường, cố tình nhắm tới mục tiêu là đưa ra thông tin lệch lạc cho người tiêu dùng. Đặc biệt, thông tin đó rất nguy hiểm, tác động lớn tới an toàn và cuộc sống của người dân".

Công bố về nước mắm của Vinastas không bình thường, cố tình đưa ra thông tin lệch lạc - Ảnh 1.

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Luật Basico

"Asen hữu cơ là Asen tự nhiên, có trong gạo, trong tôm, cua, cá và rất nhiều loại nguyên liệu, thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Vì đó là loại Asen không độc nên không bao giờ phải đưa vào quy chuẩn giới hạn như lượng kim loại hay lượng chất độc hại khác", luật sư cho biết.

Tiến sĩ Trần Thị Dung – Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch phát triển thủy sản, người được mệnh danh là "Tiến sĩ nước mắm" - đồng tình khi nói rằng: "Trong lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi đã từng tham gia xây dựng tiêu chuẩn về nước mắm của Việt Nam và tiêu chuẩn Codex quốc tế về nước mắm, trong đó không có quy định nào về Asen hữu cơ. Còn tiêu chuẩn của Bộ Y tế lại có quy định về Asen, nhưng đó là Asen vô cơ. Trong khi đó, Vinastas lại làm khảo sát về Asen tổng. Họ nói Asen vô cơ không có trong nước mắm nhưng vẫn cứ đưa ra kết luận về nước mắm cao đạm".

Công bố về nước mắm của Vinastas không bình thường, cố tình đưa ra thông tin lệch lạc - Ảnh 2.

Tiến sĩ Trần Thị Dung – Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch phát triển thủy sản

Theo Tiến sĩ Trần Thị Dung, kết quả khảo sát của Vinastas cũng rất lập lờ, thiếu căn cứ rõ ràng: "Phân tích về Asen vô cơ không có, nhưng đồng thời không có một lý giải nào cho biết lượng Asen hữu cơ là vô hại. Điều đó gây ra khủng hoảng lòng tin của người tiêu dùng đối với nước mắm, nhất là nước mắm truyền thống. Cách Vinastas đưa ra công bố khảo sát đã ám chỉ nhằm vào nước mắm truyền thống, bởi nước mắm công nghiệp được pha loãng đến 4,5 lần thì làm sao có độ đạm cao".

Để lắng nghe cuộc trao đổi với luật sư Trương Thanh Đức và Tiến sĩ Trần Thị Dung về vấn đề này, mời quý vị theo dõi qua video Sự kiện và Bình luận dưới đây:

Nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với công bố về nước mắm của Vinastas Nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với công bố về nước mắm của Vinastas Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Vụ nước mắm chứa Asen là sự cố truyền thông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Vụ nước mắm chứa Asen là sự cố truyền thông Nước mắm chứa asen hữu cơ hoàn toàn vô hại Nước mắm chứa asen hữu cơ hoàn toàn vô hại

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước