Đẻ mướn: Đổi đời hay đổi mạng?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/05/2019 11:18 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia phân tích, những người phụ nữ đồng ý mang thai hộ bất hợp pháp có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Nhiều năm nay, mang thai hộ là nhu cầu cấp thiết với những cặp vợ chồng hiếm muộn, những người không còn sự lựa chọn nào khác để có một đứa con. Nhưng do nhu cầu quá lớn trong thực tế ở cả trong và ngoài nước đã dẫn tới biến tướng của hình thức mang thai hộ, từ hình thức nhân đạo sang thương mại, từ mang thai hộ đã chuyển sang đẻ mướn, đẻ thuê trong nhiều trường hợp.

Trong chương trình Sự kiện và Bình luận đã đề cập tới chủ đề này với sự tham gia của khách mời gồm Thượng tá Đinh Văn Trình – Phó Trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và TS Hồ Sỹ Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia.

Theo chia sẻ từ chính những người phụ nữ đồng ý mang thai hộ, một trong những nguyên nhân khiến họ quyết định tham gia hoạt động này là bởi muốn có tiền, có cơ hội thay đổi cuộc sống hiện tại của bản thân, dù biết rằng việc mang thai hộ có thể mang tới cho bản thân cũng như đứa trẻ nhiều nguy hiểm.

Đề cập tới chủ đề này trong chương trình, hai vị khách mời khẳng định hiện tượng đẻ mướn, đẻ thuê có thể tạo ra nhiều hệ luy.

"Đối với sự tồn tại của những đường dây này, khi căn cứ vào luật pháp, mang thai hộ với mục đích thương mại thì những người tổ chức hoạt động này có thể bị xử phạt tối đa 5 năm tù, nên những đường dây chính là tồn tại của các băng nhóm tội phạm, cần xử lý triệt để. Những người mang thai hộ đi lén lút ra nước ngoài, họ không được bảo vệ về y tế nên rất nguy hiểm tới tính mạng, chưa nói tới việc họ đã tiếp tay cho hành vi phạm tội của các tổ chức mang thai hộ".

"Hơn nữa, bản thân họ cũng có thể trở thành nạn nhân của những vụ buôn bán người, bởi khi ra nước ngoài, sau khi đẻ xong thì có thể bị bán. Cuối cùng, đối với đứa trẻ sau khi được sinh ra thì việc nó có thể được nhận làm con nuôi thì chưa thể biết chính xác. Quyền của đứa trẻ sẽ không được đảm bảo", Thượng tá Đinh Văn Trình nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước