Hà Nội - Thành phố sáng tạo: Làm gì để phát triển năng lực sáng tạo trong cộng đồng?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/11/2019 12:11 GMT+7

VTV.vn - Một trong những đối tượng được chú trọng khi nói tới câu chuyện phát triển năng lực sáng tạo đó là giới trẻ.

Hà Nội đã được UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo của thế giới. Sự kiện này được cho là dấu mốc quan trọng để thủ đô ngàn năm văn hiến tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, đưa văn hóa vào trung tâm của chiến lược phát triển. Phải xây dựng chính sách ra sao, các thiết chế văn hóa như thế nào để tạo điều kiện tối đa cho những sáng tạo ra đời? Đây cũng là một trong những vấn đề được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận, với sự tham gia của ông Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Ông Bùi Hoài Sơn cho biết, mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới là mạng lưới quan trọng, được thành lập năm 2004, kết nối các thành phố sáng tạo với nhau, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tạo điều kiện cho việc các thành phố đặt yếu tố sáng tạo như một nền tảng quan trọng cho sự phát triển của các thành phố theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc. Hà Nội được vinh dự trở thành một trong 246 thành phố sáng tạo UNESCO. Đây là bước đi đầu tiên quan trọng để Hà Nội đặt những yếu tố sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển. Từ yếu tố sáng tạo, nó sẽ lan tỏa tới các lĩnh vực khác.

"Chúng ta hy vọng đây là bước khởi đầu tốt để Hà Nội phát triển bền vững trong thời gian tới. Đây là quy luật của sự phát triển" - ông Bùi Hoài Sơn phân tích - "Đối với một đô thị như Hà Nội hiện nay, những câu chuyện như cơm ăn áo mặc hàng ngày, chúng ta đã vượt qua. Giờ chúng ta nghĩ tới những câu chuyện mang tính bền vững hơn, mang tính văn hóa nghệ thuật hơn. Làm thế nào để có một thành phố đáng sống, để Hà Nội trở thành niềm tự hào của người dân? Những câu hỏi này đang được hướng tới".

"Rõ ràng, câu chuyện sáng tạo ở đây rất phù hợp với giới trẻ khi họ chủ nhân tương lai của đất nước. yếu tố trẻ và sáng tạo luôn song hành với nhau. Khi có bầu không khí, hệ sinh thái sáng tạo, giới trẻ cũng trở lên năng động hơn, chính họ sẽ khiến thành phố này tốt đẹp hơn, đồng thời ngược lại thành phố cũng được hưởng lợi khi có một thế hệ trẻ sáng tạo".

Đồng tình với quan điểm này, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên khẳng định văn hóa không thể thay đổi chỉ nhờ một sự kiện mà phải có quá trình lâu dài.

"Nó không giống như trúng sổ xố. Năng lực và năng lượng sáng tạo của các bạn trẻ luôn mạnh mẽ nhưng nó cần có hỗ trợ để bùng nổ", đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho hay.

"Để có sự sáng tạo, nó không phải đến từ ngày một ngày hai, hoặc thông qua vài sự kiện, vài chính sách. Nó là quá trình lâu dài. Nó phải bắt nguồn từ giáo dục. Yếu tố thứ hai là môi trường xã hội có khuyến khích sự sáng tạo hay không. Điều thứ ba truyền thống. Chúng ta cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng vào yếu tố này".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước