Ngân sách càng thâm hụt, dự án hành chính công ‘nghìn tỷ’ càng tăng?

SKBL-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 14:26 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh ngân sách nhà nước chỉ còn khoảng 45.000 tỷ, rất nhiều dự án xây dựng trung tâm hành chính công trị giá nghìn tỷ vẫn được công bố, gây nhức nhối dư luận.

Thời gian qua, đã có nhiều công trình được đầu tư lên đến vài nghìn tỷ nhưng vẫn chịu cảnh vắng vẻ, bỏ hoang. Ấy vậy mà trong bối cảnh ngân sách nhà nước ngày càng eo hẹp, những đề án đắt tiền khác vẫn tiếp tục được công bố, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở cả những địa phương vẫn đang trong diện nhận cứu trợ.

Tại kỳ họp Quốc hội lần này, một trong những nội dung thu hút và nhận được sự quan tâm lớn của các đại biểu là thỏa luận về vấn đề ngân sách, trong đó, nợ công và chi tiêu công là hai vấn đề nhức nhối nhất.

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, khi Quốc hội nhắc đến chuyện tìm nguồn ngân sách để tăng lương cho cán bộ công nhân viên chức, câu chuyện về những công trình nghìn tỷ lại được nhắc đến. Một số địa phương đề xuất xây trung tâm hành chính công với giá trị lên đến cả nghìn tỷ đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của nhiều đại biểu Quốc hội.

Nói về con số 45.000 tỷ - ngân sách còn lại từ giờ đến cuối năm do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh nêu ra, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết: “Tuy không nắm rõ về ngân sách thực tế nhưng có cơ sở để khẳng định nguồn vốn ngân sách còn lại là rất ít. Chính vì vậy, việc xét duyệt các dự án đầu tư trong bối cảnh ngân sách cạn kiệt như hiện nay cần cân nhắc kỹ càng”.

Bày tỏ quan điểm lo ngại với những dự án xây dựng trung tâm hành chính trị giá nghìn tỷ trong bối cảnh hiện tại, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh nói: “Hàng năm, ngân sách nhà nước thâm hụt khoảng 5% GDP và nợ công đang ở mức xấp xỉ 65% GDP. Chính phủ đã tính tới biện pháp phát hành 3 tỷ USD để đảo nợ cũ. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đang thực hiện tái cơ cấu đầu tư công từ năm 2011. Rõ ràng, trong bối cảnh như vậy, việc đưa ra những dự án nghìn tỷ không chỉ gây bức xúc mà còn gây sự khó hiểu đối với việc quản lý ngân sách nói chung và các hoạt động đầu tư công nói riêng”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước