Phân loại và xử lý rác thải và câu chuyện... Tấm – Cám

SKBL-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 13:26 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - “Phân loại rác hiện nay giống như đem trộn gạo và thóc với nhau để cơ quan quản lý sàng lọc” – TS Nguyễn Văn Tài chia sẻ về tình trạng rác thải gây nhức nhối dư luận.

Lượng rác thải xả ra đang gấp nhiều lần năng lực thu gom, xử lý. Rác không được xử lý đang đầu độc nguồn nước và môi trường sống. Đây là một trong những vấn đề lớn được đặt ra trước thềm Hội nghị Môi trường toàn quốc - hội nghị quan trọng được tổ chức 5 năm một lần để nhìn nhận lại những vấn đề môi trường nổi bật ở Việt Nam- diễn ra vào 2 ngày 29, 30/9.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề rác thải gây nhức nhối, chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này đã mời đến trường quay hai vị khách mời đặc biệt là TS Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên môi trường và GS TS Mai Trọng Nhuận – nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đánh giá về tính cấp bách của vấn đề rác thải trong chương trình nghị sự của Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 4, TS Mai Trọng Nhuận cho biết có năm lý do để vấn đề rác thải trở nên bức xúc, đó là: lượng chất thải, bao gồm nước thải, rác thải, chất thải nguy hại đang ngày càng tăng và vượt xa khả năng xử lý; chúng trực tiếp gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường; ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường còn rất kém; nguồn lực hạn chế và sự đầu tư cho môi trường chưa đúng mức; biến đổi khí hậu gia tăng khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường; khoa học công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu xử lý rác thải.

“Nếu biết cách quản lý, rác thải có thể là một nguồn tài nguyên. Đó chính là sự quan trọng của việc phân loại rác thải từ nguồn” - TS Nguyễn Văn Tài nói – “Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào các bên liên quan, từ những người xả rác, hộ gia đình đến các cơ sở kinh doanh và các tổ chức quản lý thu gom, xử lý”.

Theo TS Nguyễn Văn Tài, một người dân có ý thức kém, xả rác thải bừa bãi có thể gây nên gánh nặng cho cả xã hội. Ông ví von tình trạng phân loại rác thải hiện nay giống như một tình tiết trong câu chuyện Tấm Cám, đó là trộn lẫn thóc và gạo để Tấm – tức các nhà quản lý - phải tự tay sàng lọc.

Khi được hỏi về phương án hướng dẫn người dân phân loại rác, TS Nguyễn Văn Tài nói: “Đây là bài toán chúng ta đã thử nghiệm và đã thu được một vài thành công. Trong Hội nghị Môi trường toàn quốc, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này và đưa ra giải pháp cụ thể. Tôi xin nhấn mạnh rằng toàn bộ xã hội và các bên liên quan cần vào cuộc để cùng chung tay giải quyết vấn đề cấp thiết này”.

Cũng trong cuộc thảo luận, TS Nguyễn Văn Tài đã đưa ra một con số khiến rất nhiều người giật mình, đó là mỗi ngày, có tới 630.000 tấn rác được xả ra môi trường, trong đó có hơn 300.000 tấn rác là rác thải sinh hoạt. Phương án giải quyết số rác thải sinh hoạt khổng lồ đó mà nhiều hộ gia đình sử dụng hiện nay phần lớn là chôn lấp. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Cùng xem lại cuộc thảo luận giữa các vị khách mời về vấn đề rác thải trong chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này qua video dưới đây:

 

Sự kiện và bình luận - 26/9/2015

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước