"Địa phương cần cân nhắc khi đầu tư lò đốt rác thải"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/09/2015 14:31 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Yên - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường.

Trong thời gian gần đây, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do không có quỹ đất dành cho việc chôn lấp rác thải sinh hoạt, nhiều địa phương đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt và vận hành các lò đốt rác thải quy mô nhỏ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, cả nước có khoảng 60 lò đốt rác thải sinh hoạt quy mô nhỏ. Với chi phí đầu tư và vận hành thấp, phù hợp với điều kiện nông thôn, hoạt động của các lò đốt rác thải này mặc dù đã giải quyết được những bức xúc về môi trường nhưng lại đang đặt ra nhiều vấn đề về quy trình vận hành và tiêu chuẩn môi trường.

Để trao đổi sâu hơn về vấn đề này, chương trình Thời sự 12h ngày 16/9 đã mời đến trường quay ông Nguyễn Thành Yên - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường.

Ông Nguyễn Thành Yên cho biết: "Vừa qua, Tổng cục Môi trường đã tiến hành khảo sát lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại một số tỉnh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và nhận thấy, hầu hết các lò đốt đều không có hệ thống xử lý khí thải".

Ông Nguyễn Thành Yên cho biết thêm: "Theo các quy định trước đây, đặc biệt là Nghị định 62/2013 về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng cũng như Nghị định 59/2007 về quản lý chất thải rắn, chức năng quản lý chất thải rắn sinh hoạt được giao cho Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, Nghị định 59 cũng giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, đánh giá, thẩm định và chứng nhận các công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường không nhận được các thông tin báo cáo chính thức từ các Bộ này về vấn đề công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt trong những năm vừa qua nhưng Tổng cục Môi trường cũng tự tìm hiểu và nhận ra một xu hướng rất mới. Đó là chỉ trong vòng hai, ba năm gần đây, các tuyến huyện, tuyến xã có xu hướng đầu tư đại trà các lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt lò đốt cỡ nhỏ. Ngay lập tức, cuối năm 2013, Tổng cục Môi trường đã có văn bản khuyến cáo địa phương cần phải cân nhắc khi tiến hành đầu tư các lò đốt và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường để ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

Luật bảo vệ môi trường năm 2014 cũng như Nghị định 38/2015 có hiệu lực, đã giao nhiều chức năng về quản lý chất thải rắn sinh hoạt cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ này cũng đã giao cho Tổng cục Môi trường xây dựng Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước