Rác thải nông thôn nên xử lý thế nào?

PV-Thứ bảy, ngày 12/01/2019 11:47 GMT+7

VTV.vn - Rác thải ứ đọng quá nhiều ở nông thôn đang trở thành vấn nạn đe dọa trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của con người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra câu hỏi nhức nhối "13 triệu tấn rác đang tồn đọng tại nông thôn sẽ được xử lý như thế nào?" trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Thực tế hiện nay, nhiều bãi tập kết rác ở nông thôn rơi vào tình trạng quá tải, nhiều nơi rác bị đổ ra đường và xử lý bừa bãi. Trong khi đó, việc quy hoạch, xử lý rác thải nông thôn còn nhiều bất cập. 

Nói về nguyên nhân gây ra tình trạng này, ông Hoàng Dương Tùng - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Rõ ràng các cấp quản lý ở địa phương đang lúng túng trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Rác nếu không được đưa đi kịp thời thì ngoài việc mất cảnh quan còn ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống, sức khỏe người dân".

Bên cạnh đó, bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy Ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng cho biết: "Hiện nay, việc xử lý rác thải ở nông thôn đang bị trống về mặt pháp lý. Mỗi địa phương có một quy định mức phí tiền xử lý rác thải khác nhau. Nếu ở Hà Nội là 6.000 đồng trên một hộ gia đình thì ở TP.HCM là 48.000 và ở nông thôn thì con số này có thể ít hơn nhiều. Tuy nhiên rõ ràng chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt trong khâu xử lý".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước